Giá vàng sẽ lại lên cao?

Theo các chuyên gia nước ngoài dự đoán, nếu giá vàng tăng trở lại, nhất là ở thời điểm tháng 12 có khả năng đạt kỷ lục 500 USD/ounce.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ VGC, cố vấn Hội đồng vàng thế giới đã trao đổi về diễn biến của giá vàng 6 tháng đầu năm và trong thời gian tới.

Ông đánh giá thế nào về diễn biến của giá vàng trong 6 tháng đầu năm?

Trong 6 tháng đầu năm, giá vàng lên đến đỉnh vào đầu tháng 3 với 445 USD/ounce. Đó là do nhu cầu trên thế giới tăng, đồng USD xuống thấp so với các ngoại tệ mạnh khác như euro, yen.

Từ tháng 3 đến nay, giá vàng cũng có trồi sụt, có khi xuống ở mức thấp nhất là 418 USD/ouce. Dự đoán này có dựa vào chiều hướng nền kinh tế Mỹ tương đối khả quan hiện nay, với chỉ số thất nghiệp và tiêu thụ có dấu hiệu hồi phục.

Gần đây, Mỹ tăng lãi suất USD lên 0,25%. Vì vậy, đồng USD mạnh trở lại, theo đó, vàng cũng xuống giá. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán giá vàng trung bình của năm sẽ ở mức 430 USD/ounce, tăng 20 USD so bình quân năm ngoái.

Hiện nay nhu cầu vàng trên thế giới và nội địa có chuyển động gì đáng kể?

Cuối quý II và đầu quý III, nhu cầu về vàng bao giờ cũng giảm mạnh. Nhu cầu tiêu thụ nữ trang ở Ấn Độ, châu Á giảm, vì mùa cưới của Ấn Độ và các lễ hội tập trung vào đầu năm.

Ở châu Âu, nhu cầu, mãi lực vàng cũng giảm. Theo các chuyên gia nước ngoài dự đoán, nếu giá vàng tăng trở lại, nhất là ở thời điểm tháng 12 có khả năng đạt kỷ lục 500 USD/ounce.

Tuy nhiên, tôi nghĩ giá vàng không tăng cao tới mức đó, mà có thể đạt mức 450 - 460 USD/ounce, nếu quy ra tiền đồng thì giống như cuối năm ngoái ở mức 870.000đ/chỉ.

Vì sao giá vàng lên cao như năm ngoái?

Như đã biết, giá vàng liên quan mật thiết với đồng USD. Hiện nay đồng USD chỉ là mạnh tạm thời. Những thống kê của kinh tế Mỹ vừa qua cũng là ngắn hạn.

Nguyên nhân chính làm cho đồng USD yếu vẫn còn đó: Thứ nhất là Mỹ thâm thủng ngân sách, và có khả năng sẽ trầm trọng hơn trong những tháng tới. Thứ hai, Mỹ đang đối mặt với cán cân thương mại nhập siêu. Vì vậy, trong năm nay vàng khó lòng xuống dưới 400 USD/ounce. Chưa kể những lý do khách quan khác đẩy giá vàng lên cao như khủng bố, đánh bom... như ở Anh vừa rồi.

Từ đầu tháng 6, lượng vàng nhập yếu đi. Liệu có thiếu vàng cho nhu cầu trong nước?

Hiện nay sức mua đang yếu, nên các đơn vị không nhập nữa mà bán vàng dự trữ. Nhưng nhu cầu sẽ tăng trở lại vào cuối tháng 8, do mùa cưới sẽ tác động đến nhu cầu vàng. Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị nhập số lượng vàng khá lớn, tăng 40 - 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá