Giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong sáu tháng tới?

TPO - Chủ tịch công ty tư vấn kim loại GFMS nổi tiếng thế giới, ông Philip Klapwijk giữa tuần này đã đưa ra nhận định cho rằng giá vàng trong năm nay sẽ vượt qua mức kỉ lục của năm 2009, thậm chí có thể chinh phục mức 1300USD/Oz.

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra những bình luận khá thận trọng, như kim loại quý sẽ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đầu tư, nhưng cũng chính vì vai trò lớn này sẽ khiến nó dễ bị  “tổn thương”, dẫn đến giá bị điều chỉnh mạnh trong một giai đoạn nào đó. 

Nhu cầu đầu tư vượt qua nhu cầu vàng nữ trang

Vàng là loại tài sản thường hấp dẫn giới đầu tư bởi nó được xem như kênh đầu tư an toàn với khả năng chống lạm phát cao. Nhiều người thường mua vàng tích trữ trong giai đoạn kinh tế bất ổn hoặc mua đầu tư với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong tương lai.

Trong khi đó, nhu cầu vàng nữ trang lại giảm mạnh sau khi giá vàng thế  giới tăng kỉ lục hồi năm ngoái, và “lần đầu tiên trong 30 năm qua, số người đầu tư vàng tăng cao hơn số người mua vàng nữ trang”, ông Klapwijk cho biết.

Mặc dù vậy, yếu tố thị trường chỉ dựa vào hoạt động đầu tư sẽ khiến nhiều người “lo lắng” về lâu dài. Theo ông Klapwijk sự phụ thuộc của thị trường vào hoạt động đầu tư là mối đe dọa lớn nhất, bởi hoạt động đầu tư vàng sẽ bị thương mại hóa, khiến nó trở nên “bình thường” như bao loại hàng hóa khác và kém hấp dẫn. Một khi điều này xảy ra, sẽ khiến dòng chảy đầu tư vào vàng giảm đồng thời tác động tiêu cực lên giá cả.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, triển vọng giá vàng vẫn hết sức lạc quan, do nhu cầu đầu tư dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2010. “Môi trường lãi suất thấp kỉ lục, đồng USD trượt giá, và khả năng lạm phát diễn biến phức tạp trong tương lai là những yếu tố hỗ trợ cho nhu cầu đầu tư vàng”, ông Klapwijk chia sẻ.

Ông cũng đưa ra những chứng minh cho thấy dòng tiền mới chảy vào kênh đầu tư vàng ngày càng nhiều, và phần lớn trong số đó dường như xuất phát từ các định chế tài chính lớn như các công ty bảo hiểm, các quỹ chống rủi ro, quỹ trợ cấp…

Gập ghềnh chinh phục ngưỡng 1200USD/Oz

Trong bảng báo cáo mới nhất, nhóm nghiên cứu của GFMS dự đoán giá vàng trung bình trong sáu tháng đầu năm nay là 1175USD/Oz, với biên độ dao động khá rộng, trong khoảng 990 – 1230USD/Oz.

Dù nhận định đà tăng của kim loại quý sẽ tiếp tục duy trì trong nửa đầu năm 2010, nhưng các chuyên gia cũng cho rằng vàng sẽ trải qua một số giai đoạn điều chỉnh khá mạnh.  

Thuý Yên
Theo Kitco

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá