Giá vàng tăng: 60% nhà rao bán chuyển sang VNĐ

Ông Võ Đình Quốc, phụ trách Siêu thị Địa ốc ACB, cho biết: Trong tháng 3 tỉ lệ nhà rao bán bằng VNĐ tại Siêu thị Địa ốc ACB lên đến gần 60% trong khi tháng 2, tỉ lệ này chỉ khoảng 35%.

Đến 17 giờ chiều qua, 2/4, tại TPHCM giá vàng đứng ở mức rất cao, vắng người mua bán. Ảnh: N.Hữu
Giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất trong vòng 25 năm trở lại đây. Nhiều dấu hiệu cho thấy giá vàng có thể còn biến động phức tạp.

Ngày 2/4, ngày thứ hai liên tiếp, giá vàng tại TPHCM đứng ở mức rất cao (mua vào từ 11,05 triệu đồng- 11,09 triệu đồng/lượng, bán ra 11,13 triệu đồng - 11,17 triệu đồng/lượng).

Tuy nhiên, theo nhận định của giới kinh doanh, đây chỉ là mức ổn định tạm thời do hai ngày qua thị trường thế giới nghỉ cuối tuần.

Cơn kịch phát giá vàng đã được khơi mào từ đầu tuần qua, mà nguyên nhân trực tiếp là những căng thẳng mới nảy sinh xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran có thể xảy ra khủng hoảng tại khu vực Trung Đông; giá dầu tăng mạnh (mức cao nhất trong tuần lên đến 66,05 USD/ thùng) đã kích giá vàng tăng cao. Trong khi đó những hợp đồng mua bán vàng trả chậm giao tháng 4 đã đến kỳ giao hàng... càng kích thích các nhà đầu tư mua vàng vào.

Từ mức giá 549 USD/ounce vào ngày đầu tuần, giá vàng thế giới đã lần lượt vượt qua các mức 550 USD, 560 USD/ounce, sau đó tiếp tục vượt qua mức cản 575 USD/ounce mà nhiều lần sốt giá gần đây đã không thể vượt qua.

Và hai ngày cao điểm 30 và 31/3, giá vàng đã đạt mức 589 USD/ounce (khoảng 11,32 triệu đồng/lượng, chưa kể thuế, phí gia công). Giá vàng trong nước bán ra đầu tuần còn ở mức 10,73 triệu đồng/lượng, thì đến cuối tuần đã vọt lên 11,15 triệu đồng/lượng, tăng 420.000 đồng/lượng, trong đó riêng 2 ngày cao điểm (30 và 31-3) tăng 270.000 đồng/lượng.

Trước giờ đóng cửa ngày cuối tuần, giá vàng thế giới giảm nhẹ còn 586 USD/ounce (tính ra khoảng 11,25 triệu đồng/lượng, chưa kể thuế, phí gia công), tổng cộng vẫn tăng 34 USD/ounce so với đầu tuần, tăng khoảng 14% so với đầu năm và đang ở mức cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Sẽ sớm vượt qua mức 11,5 triệu đồng/lượng

Đó là nhận định của nhiều người am hiểu thị trường vàng tại TPHCM. Hiện tượng giá vàng thế giới giảm nhẹ trước khi đóng cửa nghỉ cuối tuần chưa phải là dấu hiệu giá vàng chuyển sang xu hướng giảm trở lại bởi đến cuối tuần qua vẫn chưa xuất hiện các yếu tố có thể ngăn cản “cơn bão giá” trên thị trường vàng thế giới.

Các quỹ đầu tư đều đang gia tăng đồng vốn vào thị trường vàng. Tâm lý kỳ vọng của các nhà đầu tư là giá vàng lên mức 600 USD vẫn bao trùm...

Phòng Kinh doanh vàng Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN phân tích: Hai mức cản tâm lý quan trọng của giá vàng hiện nay là 590 USD (mức cản trên) và 553 USD/ounce (mức cản dưới).

Phá vỡ mức cản trên, giá vàng sẽ nhanh chóng tiếp cận mức 600 USD/ounce (tương đương 11,5 triệu đồng/lượng, chưa kể thuế nhập khẩu, phí gia công), mức giá mà trước đây các nhà phân tích dự báo chỉ có thể trở thành hiện thực vào 6 tháng cuối năm nay.

Ngược lại, nếu phá vỡ mức cản dưới, giá sẽ nhanh chóng trở lại mức 545-565 USD/ounce, như nhiều tuần lễ trước cơn sốt giá.

Tuy nhiên, các nhân tố kích thích giá vàng tăng hiện đang chiếm ưu thế, trong đó đáng lo ngại nhất là tình hình tại Trung Đông. Nếu tình hình khu vực này không được cải thiện, giá vàng cũng như giá dầu sẽ còn tăng vọt.

Theo Thúy Anh
Người Lao động

60% nhà rao bán chuyển sang VNĐ

Giá vàng tăng vọt đang gây khó khăn cho những người có nhu cầu mua bán nhà và những người trước đây vay vốn ngân hàng bằng vàng. Những người vay vàng hiện đang phải bấm bụng chịu đựng trả lãi cao, hoặc xin gia hạn (nếu đã đến kỳ thanh toán) để chờ cơ hội giá vàng giảm trở lại. Riêng những người rao bán nhà hiện đang chuyển hướng sang rao bán bằng VNĐ.

Ông Võ Đình Quốc, phụ trách Siêu thị Địa ốc ACB, cho biết: Trong tháng 3 tỉ lệ nhà rao bán bằng VNĐ tại Siêu thị Địa ốc ACB lên đến gần 60% trong khi tháng 2, tỉ lệ này chỉ khoảng 35%.

Những tháng trước nhà rao bán bằng VNĐ chủ yếu là các căn nhà nhỏ, giá trị không quá lớn và thường tập trung ở các quận xa trung tâm thì nay một số căn nhà trị giá 700 lượng, 800 lượng, thậm chí trên 1.000 lượng vàng cũng đã chuyển sang rao bán bằng VNĐ. Cũng tại siêu thị địa ốc này, 3 tuần qua đã có 17 căn nhà mua bán thành, trong đó 4 căn mua bán bằng vàng, 13 căn còn lại mua bán bằng VNĐ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá