Giá vàng tăng cao nhất lịch sử

TP - Hôm qua, giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, lên 1.535,10 USD/oz, cao nhất trong lịch sử, kéo giá vàng trong nước tăng mạnh. Trong khi USD tiếp tục giảm.

Giá vàng tăng cao nhất lịch sử

Giá vàng thế giới tăng mạnh, ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định giữ nguyên lãi suất để thúc đẩy phục hồi kinh tế Mỹ. Đón tin này, ngay khi mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, mỗi lượng vàng SJC tại TPHCM bán ra lập tức đắt thêm 250.000 đồng so với chiều hôm trước, lên mức 37,73 triệu đồng/lượng, chiều mua vào cũng tăng thêm 240.000 đồng, đưa giá lên 37,65 triệu đồng/lượng.

Đến cuối ngày giá mua bán của vàng miếng thương hiệu SJC được niêm yết ở mức 37,57 - 37,64 triệu đồng/lượng. Các tiệm vàng ở TPHCM cũng giao dịch với giá 37,58 - 37,65 triệu đồng/lượng. Với tỷ giá hiện tại, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi có giá 37,87 triệu đồng/lượng, cao hơn giá trong nước 230.000 đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Công Tường - Phó phòng Kinh doanh vàng, Công ty SJC, hiện giá vàng trong nước diễn biến chậm hơn và đang ở mức thấp hơn giá thế giới. Theo ông Tường, nguyên nhân bắt nguồn từ sự suy giảm của đồng USD và sự áp đảo của lực bán so với lực mua trên thị trường. “Rất nhiều người đang bán vàng để gửi tiết kiệm, với mức lãi suất cao như hiện nay thì gửi tiết kiệm là giải pháp sinh lời tối ưu và an toàn nhất”.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TPHCM nhận định, hiện tại giá vàng và USD trong nước đã trở về gần với giá trị thực của nó. Trong thời gian tới, giá USD sẽ hồi phục trở lại nhưng vẫn ở mức yếu ớt, trong khi đó, giá vàng sẽ lên cao và có thể sẽ cao hơn giá thế giới. “Theo tôi trong thời điểm này nắm giữ vàng chắc chắn sẽ có lời, còn USD sẽ vẫn tiềm ẩn nhiều rủ ro hơn” - ông Dương nói.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND ngày hôm qua tiếp tục được điều chỉnh giảm 5 đồng xuống quanh 20.693 đồng. Tại các ngân hàng thương mại giá bán USD cũng giảm xuống quanh 20.565 - 20.590 đồng/USD, chiều thu mua cũng ở mức 20.486 - 20.490 đồng/USD, thấp hơn tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Giá mua bán trên thị trường tự do là 20.510 - 20.560 đồng/USD.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá