Giá vàng tăng cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây

Theo Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), một trong các nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục tăng do giá USD giảm sau khi Mỹ công bố các dữ liệu kinh tế không khả quan.

Giá vàng SJC ngày 24/4 diễn biến khá phức tạp. Sáng 24/4, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá bán vàng miếng tại TP.HCM là 19,78 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng/lượng so với ngày 23/4. Ngay sau đó giá vàng SJC tiếp tục tăng lên 19,79 triệu đồng/lượng... và cuối ngày là 19,84 triệu đồng/lượng - tăng 190.000 đồng/lượng so với ngày 23/4.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC là 19,86 triệu đồng/lượng, tăng 190.000 đồng/lượng so với ngày 23/4. Công ty SJC đã 9 lần thay đổi giá trong ngày với xu hướng tăng.

Giá các thương hiệu khác cũng tăng như vàng Phượng Hoàng PNJ - Đông Á niêm yết ở mức 19,84 triệu đồng/lượng; vàng SBJ là 19,85 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong ngày là 19,86 triệu đồng/lượng... So với đầu tuần, giá vàng hiện nay tăng khoảng 370.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cùng ngày cũng tăng mạnh, vượt qua mức cản 900 USD/ounce, lên 910 USD/ounce, tăng 19 USD/ounce so với ngày 23.4. Tính theo tỷ giá USD của ngân hàng công bố (17.784 đồng/USD) thì giá vàng trong nước hiện nay đang cao hơn giá thế giới khoảng 340.000 đồng/lượng (chưa tính thuế và phí).

Tuy nhiên nếu tính theo giá USD trên thị trường tự do trong ngày là 18.200 đồng/USD (giảm 20 đồng/USD so với ngày 23.4) thì giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới khoảng 100.000 đồng/lượng.

Theo Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), một trong các nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục tăng do giá USD giảm sau khi Mỹ công bố các dữ liệu kinh tế không khả quan.

Tình hình lao động ở Mỹ tiếp tục ảm đạm khi số người thất nghiệp trong tuần tăng cao. Thị trường nhà đất tiếp tục u ám khi doanh số nhà cũ được công bố ở mức thấp hơn mức dự báo của thị trường. Điều này khiến giới đầu tư lo ngại và tìm đến vàng khiến giá vàng nhanh chóng lên trên mức 900 USD/ounce.

Các quỹ kinh doanh vàng lớn trên thế giới vẫn chưa thấy có bất kỳ dấu hiệu gì bán vàng ra, lượng vàng của các quỹ đầu tư nắm giữ vẫn ở mức cao trong nhiều năm gần đây.

"Giá vàng thế giới điều chỉnh tăng hơn 1% và đạt mức giá cao nhất trong hơn 20 ngày qua. Giá vàng tăng do sản lượng vàng khai thác trong quý 3 của DrdGold Ltd (Nam Phi) giảm hơn 2%; tỷ giá EUR/USD tăng vọt và vượt mốc 1/1,320 khi kinh tế khu vực châu Âu nhận được khá nhiều thông tin khả quan, USD giảm làm cho các tài sản định giá bằng đồng tiền này trở nên rẻ hơn và nhanh chóng được điều chỉnh lại. Bên cạnh đó, các chỉ số chứng khoán từ thị trường châu Á không mấy khả quan cũng góp phần hỗ trợ giá vàng đi lên khi kim loại này có thêm điều kiện để phát huy tính hấp dẫn của mình", đại diện Công ty vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ) cho hay.

Một số nguyên nhân khác - theo ông Huỳnh Trung Khánh - Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam - là Trung Quốc nâng sản lượng vàng mua vào dự trữ lên 1.054 tấn vàng, tăng thêm 454 tấn vàng so với năm 2003 - trở thành quốc gia đứng thứ 5 trên thế giới về dự trữ vàng.

Được biết, Trung Quốc sẽ đăng ký mua vàng tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khi quỹ này bán ra lượng vàng khoảng 400 tấn; nhu cầu tiêu thụ vàng ở Ấn Độ tăng cao. Mức cản mới của vàng hiện là 935 USD/ounce.

Dù giá vàng tăng mạnh trở lại nhưng thị trường vàng trong nước vẫn khá yên ắng. Đại diện SJC cho biết, trước đây khi vàng tăng giá đột ngột, lượng vàng mua được trong ngày của công ty khá cao nhưng nay thì rất thấp vì rất ít người bán. Công ty mua được 2.000 lượng vàng trong ngày 24/4, tương đương với lượng vàng bán ra. Trong khi đó giao dịch vàng tại các trung tâm diễn ra khá sôi động.

SBJ cho hay giao dịch vàng trên các thị trường vàng tập trung hết sức náo nhiệt trước những dấu hiệu khởi sắc của giá vàng thế giới. Tại trung tâm giao dịch vàng SBJ, khối lượng khớp lệnh của 3 phiên đạt mức rất cao, biên độ giá khớp lệnh là khá rộng, nằm trong khoảng 19,14 -19,588 triệu đồng/lượng.

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá