Giá vàng tăng đúng qui luật

Vào cuối tuần qua, giá vàng trong nước lại tăng lên trên mức 850.000 đồng/chỉ. Liệu có đáng lo ngại về diễn biến mới này khi mà giá vàng đã biến động liên tục hơn 1 năm nay?

Gần 2 năm trở lại đây, giá vàng luôn có xu hướng tăng, chủ yếu do tình hình kinh tế, chính trị thế giới không ổn định mà chiến tranh Iraq là một nguyên nhân lớn, ngoài ra tình trạng khủng bố, giá dầu tăng… cũng là một nguyên nhân đáng kể.

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam: Nguyên nhân chính vẫn là do đồng USD yếu đi khiến vàng tăng giá. Giá vàng và giá trị đồng USD luôn luôn tỷ lệ nghịch với nhau, đợt tăng giá vừa qua cũng nằm trong quy luật đó.

Thị trường trong nước chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường quốc tế do hầu hết lượng vàng nguyên liệu đều được nhập từ bên ngoài vào. Suốt hơn một năm qua, khi giá vàng ở mức 372 USD/ounce (đầu năm 2004), giá ở đỉnh điểm là 456 USD/ounce (cuối năm 2004), khi đó giá vàng nhập về Việt Nam tương đương khoảng 870.000 đồng/chỉ. Vậy gái vàng trong nước tăng không hẳn do giá tiêu dùng và nhu cầu tích trữ tăng.

Bước sang năm 2005, đúng vào dịp Tết Nguyên đán, có thời điểm, giá vàng đã xuống mức tưởng rất thấp là 411 USD/ounce thì có nhiều người hy vọng là giá vàng sẽ dịu đi. Nhưng trên thực tế giá chỉ xuống vài ngày rồi lại lên và vào cuối tuần trước, giá vàng lại lên tới 448 USD/ounce (858.000 đồng/chỉ). Sang đầu tuần này, giá đã dịu xuống một chút.

Chính vì vậy, hiện có những doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, ai đầu cơ vàng chỉ có thua. Vào cuối năm 2003, khi giá vàng tăng đúng vào thời điểm phát hành tiền polimer mới, nghe theo tin đồn tiền mất giá nên nhiều người mua vàng vào và đã có hiện tượng “đầu cơ” vàng. Nhưng lúc đó, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý đã bán một khối lượng vàng ra để bình ổn lại thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Trúc có một nhận xét là nhiều khi giá vàng cao người dân lại mua nhiều hơn. Thường khi nhích lên đỉnh điểm thì sức mua có chững lại một chút, nhưng lúc giá vàng bắt đầu biến động theo hướng nhích lên thì nhiều người lại đi mua vì sợ giá vàng tăng nhiều.

Thời gian gần đây, do giá vàng lên xuống trong thời gian dài, nên người tiêu dùng cũng đã quen rồi, đỡ nhạy cảm theo kiểu bị động. Hiện nay, lượng vàng bán ra của Công ty vẫn ở mức bình thường khoảng 400 - 500 lượng/ngày.

Là người kinh doanh, ông Trúc khuyên người tiêu dùng nên tìm hiểu và có nhận thức đúng về thị trường vàng để mua lúc nào thì có lợi cho mình, chẳng hạn, tại thời điểm giá vàng cao thì không nên mua nhiều.

Hiện nay, giá vàng còn đang cao và cũng có thể có thời điểm còn cao hơn thế này, tới mức 860.000 đồng/chỉ, nhưng nó sẽ xuống. Xuống nhiều thì chưa chắc, nhưng xuống ở mức 820.000 đồng/chỉ thì có khả năng. Do đó, nếu cần phải thanh toán tiền mua nhà… bằng vàng thì hãy mua, nếu như tích trữ thì chọn thời điểm ở mức hợp lý mà mua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá