Giá vàng tăng mạnh, USD tự do lao dốc

Giá vàng trong nước sáng nay (30-11) bật lên mức 45,1 triệu đồng/lượng từ mức 44,8 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua. Trong khi đó, giá USD “chợ đen” giảm mạnh, quanh 21.200 đồng.

Giá vàng tăng mạnh, USD tự do lao dốc

Giá vàng tăng mạnh, USD tự do lao dốc

Giá vàng trong nước ít biến động

Giá vàng trong nước sáng nay (30-11) bật lên mức 45,1 triệu đồng/lượng từ mức 44,8 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua. Trong khi đó, giá USD “chợ đen” giảm mạnh, quanh 21.200 đồng.

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 30/11/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng)
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay,
30/11/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng). Ảnh: SJC

Lúc gần 11h trưa nay, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Trước đó, giá vàng SJC đã có thời điểm lên 44,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,1 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp kim hoàn lớn như Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu giao dịch vàng SJC ở mức giá 44,8 triệu đồng/lượng và 45,03 triệu đồng/lượng, tương ứng mua vào và bán ra.

Một số thương hiệu vàng khác như Rồng Thăng Long và AAA tiếp tục được áp dụng mức giá thấp hơn vài trăm ngàn đồng mỗi lượng so với vàng SJC.

Cụ thể, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 44,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,4 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn giá vàng SJC tại Hà Nội tương ứng 650.000 đồng/lượng và 630.000 đồng/lượng.

Vàng AAA rẻ hơn vàng SJC 600.000 đồng/lượng ở chiều mua và 330.000 đồng/lượng ở chiều bán, có giá tương ứng là 44,2 triệu đồng/lượng và 44,7 triệu đồng/lượng.

Trong các thương hiệu vàng không phải SJC, vàng SBJ của Sacombank-SBJ và vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đang là những thương hiệu “giữ giá”.

Lúc gần 11h, vàng SBJ có giá 44,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45 triệu đồng/lượng (bán ra), còn vàng PNJ có giá tương ứng là 44,82 triệu đồng/lượng và 44,97 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết, thị trường vàng miếng mấy ngày hôm nay trầm lắng, khối lượng giao dịch thấp. Công ty Sacombank-SBJ hôm qua chỉ mua, bán khoảng 1.000 lượng vàng. Tại SJC, khối lượng giao dịch ngày hôm qua cũng chỉ đạt 500 lượng mua vào và 2.000 lượng bán ra.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm còn 21.190 đồng (mua vào) và 21.230 đồng (bán ra), thấp hơn sáng qua 60 đồng/USD ở chiều mua và 50 đồng/USD ở chiều bán.

Trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, USD tự do đã rẻ đi 150 đồng trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại đứng yên cùng tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Các nhà kinh doanh vàng cho rằng, biến động giá vàng chủ yếu trong khoảng 44-45 triệu đồng lượng hiện nay chưa đủ tạo ra sức hấp dẫn cho cả người muốn mua và người muốn bán.

Theo nhận định của Sacombank-SBJ, với sự bình ổn của tỷ giá USD/VND, các nỗ lực bình ổn thị trường của Ngân hàng Nhà nước, cũng như sự kém sôi động của thị trường vàng miếng, giá vàng trong nước sắp tới sẽ chủ yếu chịu ảnh hưởng từ giá vàng quốc tế.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế đang tiếp tục được thu hẹp, dù với tốc độ chậm. Lúc 10h30 sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á là 1.723,4 USD/oz, quy đổi theo giá USD tự do tương đương khoảng 44,1 triệu đồng/lượng, chưa tính các chi phí liên quan, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ cùng thời điểm 1 triệu đồng/lượng.

Tăng nhẹ là xu hướng chính của giá vàng quốc tế trong phiên giao dịch sáng nay trên thị trường giao ngay ở châu Á. Lúc 10h30, giá vàng tăng 7 USD/oz so với đóng cửa ở New York, đứng ở 1.723,4 USD/oz.

Đêm qua, giá vàng tăng 5,5 USD/oz khi chốt phiên New York, đạt 1.716,4 USD/oz.

Những diễn biến mới theo hướng tích cực về cuộc khủng hoảng nợ của khối Eurozone giúp đồng Euro và vàng duy trì đà tăng từ ngày thứ Hai tới nay. Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại Tokyo phổ biến ở mức 1,33 USD/Euro, hầu như không thay đổi so với sáng hôm qua.

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày hôm qua, các bộ trưởng tài chính khối Eurozone đã nhất trí tăng quy mô của Quỹ bình ổn tài chính khu vực, nhưng chưa nói rõ là sẽ tăng bao nhiêu. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã để ngỏ khả năng đề xuất sự hỗ trợ tăng cường từ phía Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi lãi suất vay vốn của Chính phủ Italy trên thị trường trái phiếu lập kỷ lục ở mức gần 8%.

Giới phân tích dự báo, trong cuộc họp tuần tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng Euro để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Một số thống kê về kinh tế Mỹ hôm qua cũng cho thấy sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới còn yếu, đặc biệt là dữ liệu về sự sụt giảm bất ngờ của giá nhà ở Mỹ trong tháng 9.

Tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay, với những bất ổn về tăng trưởng, nợ công và lãi suất thấp, đều là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, đà đi lên của kim loại này vẫn đang bị ngáng trở bởi tâm lý lo ngại rủi ro cao độ và chỉ muốn nắm giữ tiền mặt của các nhà đầu tư. Tâm lý này khiến vàng không thể phát huy mạnh vai trò “hầm trú ẩn” như đồng USD.

Các diễn biến sắp tới của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu được nhận định sẽ là nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định đường đi của giá vàng.

Theo Kiều Oanh
VnEconomy

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá