Giá vàng tăng vọt

TP - Chiều 15/10/2007, Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) thông báo giá vàng SJC bán ra tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ... đồng giá 14,38 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất trong năm 2007.

AAA, một loại vàng thông dụng khác cũng đã tăng cùng giá trên, riêng loại vàng SJC loại 1 chỉ đã lên đến 1,441 triệu đồng/ chỉ!

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia kinh tế, giá vàng sẽ còn tăng trong những ngày tới do ảnh hưởng của giá vàng thế giới cùng nhiều tác động khác...

Lập kỷ lục mới

Ngay từ sáng 15/10, giá vàng SJC, AAA đã được chào bán  14,29 triệu đồng/chỉ, vượt mức 1,426 triệu đồng ngày 1/10 và lập kỷ lục mới trong năm. Trong ngày 15/10, không chỉ SJC mà nhiều cửa hàng vàng đã thay đổi bảng niêm yết giá vàng đến 4,5 lần.

Ông Trần Văn Châu (chủ tiệm vàng Kim Châu Q.1 ) than thở: “Vừa giao 20 lượng giá 14,35 triệu/ lượng xong thì nghe điện thoại báo giá lên 14,38. Chẳng lẽ không bán chờ giá?”.

Theo ghi nhận của chúng tôi thì cũng như các đợt tăng giá mạnh gần đây, tình hình mua bán rất chậm và vắng khách. Cửa hàng của ông Châu suốt ngày hôm nay chỉ giao dịch khoảng 50 lượng so với 80-100 lượng của những ngày ít khách tuần trước, nhiều tiệm lớn và đông khách cũng ít có nơi nào giao dịch quá 200 lượng.

Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh một Cty kim hoàn cho biết: “Trong tình hình này không ai muốn lấy hàng về và cũng chẳng dám trữ vàng vì gần 1 tháng nay nhiều ngày vừa dự báo giá lên thì hôm sau đã xuống. Biết giá sẽ còn lên nhưng vàng nguyên liệu trong nước đang khan hiếm, tranh mua vừa đẩy giá vừa chưa biết lời lỗ ra sao”.

Tại Hà Nội, theo doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu, sức mua- bán vẫn chỉ bằng một nửa so với 2 tháng trước đây. Người mua thì chiếm đa số là những người có tiền như vừa bán bất động sản, hoặc gửi tiết kiệm thấy giá vàng tăng thì sốt ruột muốn thay đổi “kênh”  dự trữ.

Theo chuyên gia kinh tế Đoàn Văn Long thì giá vàng tăng mạnh do giá dầu leo thang và đồng USD mất giá.  Ông Long cho rằng USD càng mất giá thì nhu cầu dự trữ vàng càng tăng cao.

Hiện nhiều nước sản xuất vàng lớn như Nam Phi, Bôlivia, Trung Á... lại đang cắt giảm sản lượng hoặc xem xét lại tiến trình đầu tư vào các mỏ vàng càng làm nguồn cung khan hiến hơn.

Các tổ chức tài chính lớn, quỹ đầu tư vẫn chưa có ý định bán vàng ra để giảm giá. Ngày 15/10, giá vàng giao ngay đúng bằng giá cuối tuần trước là 748 USD/ounce nhưng các hợp đồng giao trong vòng 1,2 tháng nữa đã lên 756 USD/ounce.

Sẽ còn tăng

Nhiều dự đoán giá vàng sẽ lên xấp xỉ 800 USD/ounce trong vài tuần tới. Do giá vàng trong nước vẫn thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 200.000 đồng/ lượng nên nhiều khả năng từ nay đến cuối tháng 10/2007 giá vàng trong nước sẽ còn tăng.

Tuy nhiên giám đốc một doanh nghiệp vàng bạc dự báo: “Giá vàng sẽ theo hình răng cưa đi lên, có thể giống như giá chứng khoán vài tuần trước, có lên nhưng sẽ xuống rồi lại lên cao hơn”. Ông này cũng e ngại giá vàng có thể chạm mức 15 triệu đồng/ lượng nếu tình hình chính trị, kinh tế thế giới không sáng sủa hơn.

Bên cạnh đó nhu cầu tiêu thụ vàng dịp cuối năm của Ấn Độ, Trung Đông, Trung Quốc... vào mùa này thường tăng cao hơn các dịp khác trong năm khoảng 15-20% nên cũng tác động đến giá vàng. Hãng tin kinh tế  Bloomberg cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng giá trong vài ngày tới.

Ông Nguyễn Đang, phụ trách tổ kinh doanh vàng của Bảo Tín Minh Châu thì cho rằng nếu giá thế giới lên đến ngưỡng 760USD/Ounce và đứng vững một thời gian, giá vàng trong nước có thể không còn độ vênh thấp hơn nhiều nữa. Khi đó giá có thể chạm ngưỡng 1,490 triệu đồng/chỉ (xấp xỉ 1,5 triệu đồng/chỉ).

Còn theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng vàng tại Việt Nam, nếu đồng USD tiếp tục xuống giá sẽ là một trong những yếu tố tác động tích cực đến thị trường vàng. Theo ông Khánh, trong hai ngày tới giá vàng sẽ chững lại, sau đó tái gia tăng.

Tương tự như các lần trước, các chuyên gia đều khuyến cáo nếu không có nhu cầu cấp thiết , khách hàng không nên mua số lượng nhiều hay mua trữ để chờ giá lên vào thời điểm này vì dự báo và thực tế chưa chắc đã khớp nhau và giá lên xuống thất thường gần 2 tháng qua đã chứng minh rõ điều đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá