Giá vàng thấp nhất trong một tháng qua

TP - Giá vàng SJC chiều 22-11 giảm về ngưỡng 44,5 triệu đồng/lượng. Căn cứ vào biểu đồ giá vàng SJC (TP HCM 44,15- 44,55 triệu đồng/lượng; Hà Nội ở mức 44,15- 44,57 triệu đồng/lượng),giá vàng tại doanh nghiệp này hiện đã giảm 1,2 triệu đồng/lượng so với ngày trước đó.

Sau khi NHNN trấn an, khoảng cách “vàng hai giá” đã giảm mạnh
Sau khi NHNN trấn an, khoảng cách “vàng hai giá” đã giảm mạnh

> Vàng miếng hợp pháp tiếp tục được lưu thông
> Giá vàng trên thị trường thế giới đã giảm mạnh

Giá vàng đang ở mức thấp nhất trong gần một tháng trở lại đây.

Sau khi NHNN trấn an, khoảng cách “vàng hai giá” đã giảm mạnh
Sau khi NHNN trấn an, khoảng cách “vàng hai giá” đã giảm mạnh.

Theo ghi nhận của SBJ - Sacombank, giao dịch thị trường vàng tại hệ thống này những ngày qua ở mức thấp, chưa đến 1.000 lượng/ngày (cả mua và bán). Khoảng cách giữa giá vàng thế giới quy đổi và trong nước cũng được kéo sát hơn, chỉ còn cao hơn 1 triệu đồng/lượng.

Ngày 21-11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa thông tin trấn an người dân, tất cả các loại vàng miếng đã được NHNN cho phép sản xuất và lưu thông trong thời gian trước đây vẫn tiếp tục được lưu thông sau khi Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành (hiện đã trình Chính phủ).

Đồng thời, cho phép thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động sản xuất, gia công, mua bán vàng trang sức mỹ nghệ là 12 tháng; Thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng là 6 tháng. Sau thời gian này, hoạt động mua bán vàng miếng phải được thực hiện tại các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được NHNN cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng...

Hôm qua, 22-11, thị trường vàng miếng đã có hiệu ứng tích cực, khi khoảng cách chênh lệch của 2 thương hiệu vàng miếng Rồng vàng Thăng Long (của Bảo Tín Minh Châu) và SJC đã xích lại gần hơn.

Cụ thể, đến 16h30 chiều, vàng Rồng Thăng Long được báo giá ở mức 43,9 triệu đồng/lượng và 44,38 triệu đồng/lượng (mua vào và bán ra), thấp hơn giá vàng SJC tương ứng 250.000 đồng/lượng và 170.000 đồng/lượng. Trong khi đó, ngày hôm trước mức chênh lệch giữa hai thương hiệu vàng này tới hơn 800.000 đồng/lượng.

Theo NHNN, các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 95 cho tới khi Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành. Dự kiến Nghị định quản lý vàng sẽ có hiệu lực vào 1-12-2011.

Cùng đó, theo Nghị định 95, từ tháng 11- 2011, nếu bị phát hiện bán USD cho tiệm không có giấy phép thu đổi ngoại tệ, người vi phạm sẽ bị phạt 50-100 triệu đồng và tịch thu tang vật; Với trường hợp kinh doanh ngoại tệ trái phép áp dụng mức phạt cao hơn, từ 300-500 triệu đồng nhưng không tịch thu tang vật.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá