Giá vàng thế giới biến động rất mạnh

Giảm gần 20 USD/ounce trong suốt phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ, giá vàng lại phục hồi mạnh mẽ vào đầu giờ giao dịch hôm nay ở châu Á. Tuy nhiên, giá trong nước hầu như không biến động và đang cao hơn rất nhiều so với thế giới.

Ảnh fotosearch

Giá vàng SJC tại Hà Nội vào lúc 11h trưa nay chốt 1,166-1,176 triệu đồng/chỉ (mua vào - bán ra).

Nếu so với hôm qua, những người mua vàng SJC ở Hà Nội hôm nay phải chi thêm 1.000 đồng mỗi chỉ, nhưng nếu bán sẽ thiệt 2.000 đồng.

Tại TP HCM, vàng SJC được giữ nguyên giá giao dịch cuối ngày hôm qua, 1,165-1,175 triệu đồng/chỉ (mua vào - bán ra).

Tuy nhiên, so với mặt bằng giá trong nước, vàng của SJC đang cao hơn khoảng 30.000-35.000 đồng/chỉ. Giá giao dịch trưa nay của công ty Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội chỉ vào khoảng 1,13-1,143 triệu đồng/chỉ.

Trên các sàn điện tử quốc tế vào lúc 14h chiều nay, giá giao ngay đang xoay quanh ngưỡng 563 USD/ounce, tương đương 1,08 triệu đồng/chỉ. Với mức giá này, vàng nhập về Việt Nam, tính cả thuế và chi phí vận chuyển, cũng chưa tới 1,1 triệu đồng/chỉ.

Thị trường kim loại quý thế giới đang neo chặt theo diễn biến giá dầu. Trong phiên giao dịch hôm qua, dầu thô xuống dưới ngưỡng 59 USD/thùng, giá vàng cũng nhanh chóng rớt từ mức trên 580 xuống dưới 567 USD/ounce, với kỳ hạn giao tháng 12. Giá giao ngay tại New York có lúc còn 559 USD/ounce.

Tuy nhiên, khi thị trường châu Á mở cửa, những thông tin mới về tình hình cung ứng nhiên liệu lại giúp giá vàng hồi phục nhanh chóng. Các hợp đồng giao hàng tháng 12 tại Sydney leo lên mức 574,10 USD/ounce.

Sự trái tính trái nết của thị trường vàng khiến tình hình giao dịch trên thế giới càng thêm trầm lắng. Các chuyên gia cho rằng về lâu dài, giá vàng chắc chắn tăng cao và mức 850 USD/ounce có thể đạt được trong một hai năm tới.

Song trong bối cảnh hiện tại, giới đầu cơ rất dè dặt khi quyết định mua vào, bởi đà giảm giá của vàng có thể chưa chấm dứt.

Trên thực tế, thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, Ấn Độ, đang bước vào mùa cao điểm cuối năm và được kỳ vọng sẽ giúp ngăn đà giảm giá. Tuy nhiên, mãi lực từ thị trường này không đủ lớn và khó có thể là nhân tố gây biến động. Một thông tin đáng chú ý là Trung Quốc dự định bán bớt vàng ra để cơ cấu lại nguồn ngoại tệ dự trữ.

Sau khi cản 560 USD đã bị phá vỡ, người ta bắt đầu nghĩ tới một mức đáy thấp hơn, khoảng 540 USD/ounce, hoặc thậm chí là 500 USD trước khi thị trường chuyển hướng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá