Giá vàng thế giới tăng lên trên 1.200 USD

Mỗi ounce kim loại quý tại Mỹ hiện có giá 1.204 USD, do một số nhà đầu tư muốn kiếm lời khi giá ở mức thấp nhiều ngày qua.

Giá vàng thế giới tăng lên trên 1.200 USD

Chốt phiên giao dịch ngày 24/12 tại Mỹ, giá vàng tăng thêm 6 USD, lên 1.204 USD một ounce. Do một số nhà đầu tư tận dụng cơ hội kiếm lời khi giá xuống dưới 1.200 USD nhiều ngày qua. Khối lượng giao dịch cũng yếu do phần lớn nhà đầu tư muốn ổn định lượng vàng nắm giữ cuối năm.

Giá vàng tăng lên nhờ nhu cầu kiếm lời của một số nhà đầu tư
Giá vàng tăng lên nhờ nhu cầu kiếm lời của một số nhà đầu tư. Ảnh: Reuters

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện có giá khoảng 30,65 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Giá đóng cửa hôm qua của vàng miếng trong nước xoay quanh 34,94-35,06 triệu đồng.

"Mọi người đang cố gắng né các khoản thuế không cần thiết dịp cuối năm. Bên cạnh đó, hoạt động mua vào đóng trạng thái bán khống và săn lợi nhuận cũng mạnh hơn khi giá ở mức thấp nhiều ngày qua", George Gero – chuyên gia phân tích vàng tại RBC Capital Markets Global Futures cho biết. Các hợp đồng vàng tháng 2 cũng tăng 0,5% lên 1.203 USD mỗi ounce.

Hôm 19/12, giá vàng giảm mạnh xuống 1.187 USD một ounce sau khi FED tuyên bố giảm quy mô gói nới lỏng tiền tệ xuống 75 tỷ USD một tháng. Giá vàng đã giảm 28% năm nay, chấm dứt chuỗi 12 năm tăng liên tiếp. Dự trữ tại SPDR Gold Trust - Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới cũng giảm 8,4 tấn xuống 805,7 tấn hôm 23/12, thấp nhất gần 5 năm.

Các dữ liệu kinh tế lạc quan tại Mỹ đã khiến nhu cầu trú ẩn tại vàng giảm xuống. Theo số liệu mới công bố, tiêu dùng tại Mỹ đã tăng với tốc độ mạnh nhất 5 tháng trong tháng 11. Niềm tin tiêu dùng cũng lên cao nhất 5 tháng.

"Mọi người đều cho rằng 2014 sẽ là năm khởi sắc hơn của kinh tế toàn cầu. Khủng hoảng eurozone đang dần ổn định, những mối lo tại các nước đang mới nổi đang phai nhạt đi, Mỹ đã giảm quy mô kích thích và lạm phát vẫn còn thấp. Nếu không có cú sốc lớn nào, nhu cầu vàng của nhà đầu tư sẽ không thể tăng lên”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie cho biết.

Theo VnExpress

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá