Giá vàng thế giới tăng mạnh phiên cuối tuần

Mỗi ounce hôm qua tăng hơn 25 USD lên 1.283 USD sau số liệu cho thấy Mỹ tăng trưởng chậm lại quý cuối năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu vật chất tại châu Á hôm qua cũng ảm đạm, bất chấp giá gần đây ở mức thấp.

Giá vàng thế giới tăng mạnh phiên cuối tuần

Giá này tương đương 33,04 triệu đồng một lượng chưa thuế phí. Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 35,24-35,34 triệu đồng. Dù vậy, giá vẫn có tuần giảm mạnh nhất 2 tháng do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ.

Kim loại quý từng đạt đỉnh 5 tháng trong tháng này. Nhưng những lo ngại về đà tăng quá mạnh đã thúc đẩy nhà đầu tư bán chốt lời vài phiên gần đây, khiến thị trường lao dốc. Giá chỉ phục hồi phần nào nhờ thông tin Mỹ tăng trưởng 2,6% quý cuối năm ngoái, nhưng triển vọng vẫn không quá sáng sủa.

"GDP tăng chậm, nhưng các yếu tố nền tảng khác vẫn mạnh. Vì vậy, chúng tôi không lạc quan lắm vào vàng", Ed Meir - nhà phân tích tại INTL FCStone cho biết. Giá các hợp đồng giao tháng 2 cũng tăng nhẹ gần 5 USD, lên 1.260 USD một ounce.

Nhu cầu vật chất tại châu Á hôm qua cũng ảm đạm, bất chấp giá gần đây ở mức thấp. Tháng này, thị trường đã lên 6,5% do bất ổn từ châu Âu, sau khi Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ bỏ neo tỷ giá và ECB tung kích thích.

"Chúng tôi đã vài lần chứng kiến vàng phục hồi như thế này vài lần rồi, năm ngoái cũng tương tự thế khi khủng hoảng Ukraine nổ ra. Rồi giá lại đi xuống thôi", Carsten Menke - nhà phân tích tại Julius Baer nhận định.

UBS thì cho rằng sự giảm giá gần đây là do nhà đầu tư muốn chốt sổ và kiếm lời trước ngày cuối tháng. "Số hợp đồng bán ròng vàng đã tăng 58% từ đầu năm nay", hãng cho biết.

Trên thị trường dầu thô, WTI vẫn đứng tại 48,24 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent lại tăng mạnh lên gần 53 USD sau báo cáo cho thấy số giàn khoan dầu của Mỹ giảm kỷ lục trong tuần.

Theo Hà Thu/Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá