Giá vàng thế giới giảm mạnh vì... chứng khoán

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất chiết khấu, giới đầu tư phải bán vàng bù lỗ cho danh mục đầu tư chứng khoán. Giá vàng thế giới giảm mạnh. Giá vàng trong nước sáng nay, 18/3 cũng giảm theo.

Giá vàng chỉ giảm tạm thời.

Vào lúc 10h sáng nay, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 1.907.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.917.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 30.000 đồng/chỉ 33.000 đồng/chỉ so với mức giá kỷ lục sáng hôm qua.

Giá vàng Bảo Tính Minh Châu mua vào 1.900.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.920.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 25.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua.

Trên thị trường tự do, giao dịch vàng trong ngày hôm qua và sáng nay không có gì biến động lớn, lượng khách mua và khách bán đều thưa thớt. Tuy nhiên, tại Sàn Giao dịch Vàng TPHCM, giới đầu tư lại coi ngày hôm qua, với giá vàng thế giới tăng vọt, là một cơ hội lớn để “lướt sóng”.

Lượng giao dịch tại sàn này ngày hôm qua đã đạt mức đỉnh hiếm thấy 413.850 lượng, tăng gần gấp rưỡi so với phiên liền trước, với mức giá bình quân 19.424.428 đồng/lượng.

Giá vàng giao kỳ hạn tại thị trường Mỹ hôm qua, sau khi vọt lên đỉnh 1.033,9 USD/oz, đã quay đầu rơi mạnh.

Trước thông tin tập đoàn tài chính JP Morgan Chase mua lại đối thủ Bear Stearns ngấp nghé vực phá sản với giá rẻ bất ngờ, đồng USD đã mất giá mạnh mẽ và thị trường chứng khoán thế giới “được” thêm một phiên sóng gió. Màu xanh là màu hiếm gặp trên các bảng giao dịch của thị trường chứng khoán châu lục ngày hôm qua khi các hàn thử biểu chính đều kết thúc ngày giao dịch ngập sâu trong sắc đỏ.

Bởi vậy, sau khi ồ ạt chuyển vốn sang thị trường hàng hóa, giới đầu tư ngay lập tức lại đẩy mạnh bán ra khi giá cả tăng vọt để thu lời, bù đắp cho những khoản thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

Kết quả, chốt phiên giao dịch hôm qua tại Mỹ, giá vàng kỳ hạn tăng 3,1 USD/oz (0,3%) so với phiên liền trước lên mức 1.002,6 USD/oz, đánh dấu mức giá đóng cửa trên 1.000 USD/oz lần đầu tiên trong lịch sử. Giá vàng giao ngay tăng 0,3 USD/oz (0,03%) kết thúc phiên ở mức 1003,6 USD/oz, sau khi đạt đỉnh 1017,4 USD/oz.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, xu hướng bán ra để chốt lãi chỉ là tạm thời vì sau đó, giới đầu tư sẽ lại tiếp tục mua vào vì vàng hiện đã trở thành kênh lưu trữ giá trị được đánh giá cao nhất.

Có thể thấy, giá vàng thời gian qua liên tục lên xuống, nhưng xu hướng chủ đạo vẫn là đi lên. Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng chỉ biến động nhẹ và giới đầu tư có vẻ như đang chờ đợi thêm một quyết định cắt giảm lãi suất từ FED.

Giới quan sát đang dự báo, trong cuộc họp ngày 18/3 này, FED sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản USD từ mức 3% hiện nay xuống còn 2%. Dự báo này góp phần USD tiếp tục mất giá mạnh so với Euro. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua tại thị trường New York, 1 Euro đổi được 1,5799 USD, sau khi chạm đáy 1 Euro bằng 1,5903 USD.

Giống như trên thị trường vàng, giá dầu thô kỳ hạn tại New York sau khi tăng vọt lên mức 111,8 USD/thùng cũng đã giảm khá mạnh. Mức dao động mạnh của giá dầu trong phiên phản ánh tâm trạng bất ổn của giới đầu tư, từ chỗ muốn đẩy mạnh mua vào khi thấy USD mất giá, tới chỗ lo ngại nhu cầu tiêu thụ của nền kinh tế Mỹ suy giảm khi nguy cơ suy thoái đã cận kề.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn giảm 4,53 USD/thùng (4,11%) so với phiên liền trước, còn 105,68 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại London tăng nhẹ 0,61 USD/thùng (0,6%), đóng cửa ở 102,36 USD/thùng.

Theo Kiều Oanh
 Thời báo kinh tế Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá