Giá vàng tiến gần mốc 1,5 triệu đồng/chỉ

Đầu giờ chiều 26/10, giá vàng trong nước đồng loạt tăng thêm 20.000 đồng/chỉ, tiến gần mốc giá 1,5 triệu đồng. Nguyên nhân đầu tiên của đợt leo thang này được tập trung ở sự nóng sốt trở lại của giá dầu trên thị trường thế giới.

Hiện giá vàng giao ngay tại thị trường New York (Mỹ) đã lên tới 775,6 USD/oz, tăng trên 8 USD/oz so với ngày hôm qua.
Sau khi giảm nhẹ đầu tuần từ hoạt động chốt lời của nhiều quỹ đầu tư, giá vàng lần lượt leo lên những mức mới trong hai phiên gần đây. Mức giá cao nhất 28 năm qua chính thức được lập mới, đỉnh 770 USD cũng đã bị phá.

Hiện giá vàng giao ngay tại thị trường New York (Mỹ) đã lên tới 775,6 USD/oz, tăng trên 8 USD/oz so với ngày hôm qua. Mức giá này tương ứng với 1,5 triệu đồng/chỉ (chưa tính các chi phí liên quan).

Đầu giờ chiều nay, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh. Giá vàng 9999 của SJC tại các địa bàn trọng điểm đã bán ra ở mức 1.498.000 đồng/chỉ, rút ngắn chênh lệch trước đó so với giá thế giới.

Nguyên nhân đầu tiên của đợt leo thang này được tập trung ở sự nóng sốt trở lại của giá dầu trên thị trường thế giới. Cuối ngày hôm qua (25/10), giá dầu đã tăng vọt lên trên 91 USD/thùng, trước thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 5,29 triệu thùng - xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.

Ở một nguyên nhân khác, đồng USD tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng Euro sau khi Mỹ công bố lượng đơn đặt hàng các hàng hóa lâu bền đã giảm ngoài dự kiến và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn so với dự báo và có dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Giá dầu tăng, giá USD giảm vẫn đang là những yếu tố nâng đỡ giá vàng leo tháng thời điểm này. Ngoài ra, nhận định của một số chuyên gia, vàng đang được mua vào như một công cụ để ngăn ngừa lạm phát.

Một chuyển biến đáng chú ý, theo ghi nhận của một số đầu mối kinh doanh vàng trong nước, là xu hướng mua vào của người dân, nhà đầu tư đang thể hiện. Chính sự leo thang kéo dài của giá vàng trong một tháng qua đang tạo nên những kỳ vọng.

Trên thế giới, sau hoạt động bán ra chốt lời đầu tuần, xu hướng mua vào cũng đang thể hiện. Nhiều nhà đầu tư xác định một phiên giảm giá của vàng là một cơ hội để có thể đầu cơ.

Ngoài ra, theo thông lệ hàng năm, thị trường vàng tiêu dùng đang bước vào mùa lễ hội cuối năm. Nhu cầu vàng cho gia công nữa trang và nhu cầu mua sắm càng tạo thêm thuận lợi cho vàng tăng giá.

Nhu cầu mua vào nói trên cũng là cơ sở chính để các doanh nghiệp mạnh tay nâng giá bán ra, sát với giá thế giới thay vì có một khoảng chênh lệch thường thấy từ đầu tháng này.

Về xu hướng giá trong thời gian tới, diễn biến của giá dầu vẫn là một yếu tố có ảnh hưởng lớn. Lo ngại giá nhiên liệu tăng cao đang có ở những đầu mối sản xuất vàng nguyên liệu, chi phí đầu vào sẽ đội cao, giá vàng sẽ tăng thực tế hơn.

Theo Minh Đức
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá