Giá vàng tiếp tục giảm

Thị trường kim loại quý châu Á khởi đầu một tuần mới với tâm lý hoang mang của các nhà đầu cơ, giá tiếp tục giảm sau khi đã rớt đáy vào cuối tuần trước, hiện chỉ còn dưới 640 USD/ounce. Tại Việt Nam, các công ty kim hoàn cũng quyết định hạ 4.000-10.000 đồng/chỉ.

Các nhãn hiệu vàng miếng tại Hà Nội và TP HCM hôm nay đồng loạt đứng dưới mức 1,26 triệu đồng/chỉ. Vàng SJC tại TP HCM là 1,244-1,250 triệu đồng/chỉ, còn tại Hà Nội là 1,25-1,258 triệu đồng/chỉ.

Trên các sàn giao dịch châu Á, giá giao ngay giảm hơn 2 USD xuống dưới 639 USD/ounce. Với các hợp đồng giao tương lai, giá chốt ở mức trên dưới 640 USD/ounce, giảm gần 3 USD.

Chứng khoán toàn cầu chưa phục hồi hoàn toàn là nguyên nhân khiến thị trường vàng xuống dốc. Thông thường, khi thị trường tài chính, tiền tệ bất ổn, giới đầu tư thường chuyển hoá tài sản thành vàng nhằm phòng tránh rủi ro.

Tuy nhiên, thực tế tuần qua đã không diễn biến như vậy. Tình hình trên thị trường chứng khoán có vẻ xấu hơn mong đợi, khiến các nhà đầu tư phải bán bớt vàng để bù đắp phần lỗ. Suốt tuần, giá vàng đã giảm gần 50 USD so với đỉnh cao 690 USD đạt được hồi đầu tuần.

Giới chuyên môn nhận định các nhà đầu cơ vàng đang hoang mang và có vẻ họ sẽ bán ra bằng mọi giá để chuyển hoá tài sản thành tiền mặt. Trong khi đó, Mỹ lại công bố kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và tình hình lạm phát chưa có gì đáng lo ngại. Đây lại là lý do thôi thúc giới đầu cơ bán vàng ra.

Dự báo trong ngắn hạn, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm nhẹ, có thể chạm tới ngưỡng 635 USD/ounce. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng giá sẽ sớm khôi phục về mức trên 660 USD khi các nhân tố hỗ trợ mạnh lên.

Hiện giá dầu vẫn xoay quan ngưỡng trên 60 USD/thùng, sức khoẻ đồng đôla chưa thực sự bền vững so với các ngoại tệ khác. Hai nhân tố này lẽ ra rất tốt cho giá vàng, song đang bị lấn lướt bởi đà suy thoái của thị trường chứng khoán, tâm lý các nhà đầu tư chưa ổn định.

Theo S.L.
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng