Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 30 ngàn/chỉ

TP - Chỉ trong vòng 24 giờ qua, giá vàng đã vượt ngưỡng 1,2 triệu đồng/chỉ. Giá vàng trong nước hiện cao hơn giá thế giới mỗi chỉ vàng tới 30 ngàn đồng.

Giá vàng sẽ tăng đến đâu?
Chịu sự tác động của giá vàng thế giới, với giá giao tháng Sáu tại thị trường giao dịch NewYork lên đến 618,8 USD/ounce; thị trường châu Á lên mức 616 USD/ounce, giá vàng trong nước hôm qua đã đạt kỷ lục mới với mức tăng thêm từ 30 - 34 ngàn đồng/chỉ.

Cụ thể: Chỉ trong vòng một buổi sáng, giá vàng đã “nhảy” qua ngưỡng 1,2 triệu đồng trước sự ngỡ ngàng của giới kinh doanh trong nước để đạt mức 1,208 triệu đồng/chỉ mua vào; 1,218 triệu đồng/chỉ bán ra.

Tại lần tăng này, giá vàng trong nước đã cao vượt giá thế giới mỗi chỉ vàng tới 30 ngàn đồng.

Đứng trước thông tin đồng USD đang mất giá, dầu thô tăng khiến giá vàng có thể còn lên cao, nhiều người dân đã không còn giữ được vẻ bình chân.

Thị trường Hà Nội ngày 18/4, sức mua trong dân chúng tăng vọt đã khiến các nhà cung cấp có lúc lâm vào tình trạng khan hàng, “đẩy” giá vàng Hà Nội lên cao hơn T.P HCM ít nhất 2 ngàn đồng/chỉ.

Trao đổi với Tiền Phong vào buổi cuối chiều, ông Lưu Quang Điền, Giám đốc phụ trách SJC tại Hà Nội không giấu được vẻ mệt mỏi vì tất cả nhân viên Cty đang phải liên tục quay vòng quy trình xuất nhập hàng từ sáng đến giờ.

Ông Điền cho hay: “Doanh số bán ra của Cty đang cao gấp 7 - 8 lần so với thường ngày. Trong số các khách hàng, người mua cao nhất khoảng 300 lượng, còn lại khoảng 100 - 200 lượng”.

Nhận định hầu hết khách hàng mua vàng đều rút tiền tiết kiệm ra, ông Điền cho biết những cọc tiền họ thanh toán vẫn còn ghi dấu của ngân hàng.

Khi Tiền Phong đề nghị đưa ra một nhận xét về hiện tượng này, ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ Phát triển chiến lược Ngân hàng Nhà nước đã thẳng thắn: “Giá vàng hiện đang đứng ở mức cao gần bằng đỉnh điểm năm 1981 (690 USD/ounce - PV). Đứng trước những yếu tố lên xuống bất thường hiện tại, nếu đầu tư vào vàng người dân có thể sẽ phải gánh chịu khả năng rủi ro cao”.

Vậy họ nên làm gì với tiền của mình? Ông Nghĩa phân tích: Mua ngoại tệ dự trữ trong bối cảnh đồng đôla suy yếu tất nhiên sẽ không hấp dẫn. Ngoài gửi tiết kiệm bằng VND người dân có thể đầu tư vào trái phiếu Chính phủ hay sắp tới là trái phiếu phát hành dài hạn của Ngân hàng đầu tư và Phát triển.

Loại hình này theo ông Nghĩa, có lãi suất hấp dẫn và độ an toàn cao hơn cổ phiếu đang giao dịch trên sàn.

Giá vàng có còn tăng và tăng đến đâu? Trung tâm Thông tin, Bộ Thương mại cho hay: Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs vừa dự báo: “Nhu cầu đầu tư vào vàng mạnh và đồng USD suy yếu là những yếu tố sẽ giữ giá vàng trung bình đứng ở mức 589 USD/ounce trong năm 2006 và có thể tăng lên 625 USD/ounce vào cuối năm nay.

Cùng đó các nhà phân tích nhận định: Môi trường địa - chính trị bất ổn hiện nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giá vàng tiếp tục tăng cao và có thể sẽ vượt ngưỡng 600 USD/ounce trong vài tuần tới”.

Tuần trước, khi giá dầu ở mức 69 USD/thùng,Tổng Cty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã “kêu”lỗ trung bình 24 tỷ đồng/ngày, mặc dù Bộ Tài chính trước đó đã quyết định giảm thuế nhập khẩu xuống 0%.

Giá dầu thô thế giới ngày 18/4 lại “nóng” lên mức 70,4 USD/thùng, liệu phương án tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước sắp được thực hiện?

Trả lời báo giới hôm qua, một quan chức Bộ Tài chính đã cho rằng: Nếu giá dầu còn diễn biến phức tạp, khả năng tăng giá bán lẻ xăng dầu trong một vài ngày tới là không thể tránh khỏi.

Với mức giá hiện tại (lỗ trên 3.000 đồng/lít dầu các loại và khoảng 1.500 đồng/lít xăng), các DN đều cho rằng: Trong bối cảnh này, Nhà nước nên điều chỉnh tăng theo biên độ tăng giá 1.000 đồng/lít xăng; 500 đồng lít dầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá