Giá vàng: trong nước tăng, thế giới giảm

Ngày 6-8, giá vàng trong nước lại tiếp tục lao lên, gần chạm đến 42 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới lại giảm 3 USD/ounce. Một trong những nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này là do tỉ giá USD tăng...

Giá vàng: trong nước tăng, thế giới giảm

Giá vàng sát mức 42 triệu đồng một lượng

Tuy giá vàng thế giới ngày 6-8 ở mức 1.663,4 USD/ounce, thấp hơn 3 USD/ounce (75.000 đồng/lượng) so với cuối ngày 5-8 nhưng giá vàng trong nước tăng rất mạnh.

Cụ thể, lúc mở cửa Công ty SJC niêm yết giá vàng ở 41,53 triệu đồng/lượng nhưng hai giờ sau, giá vàng bán ra đã tăng lên mức 41,9 triệu đồng/lượng. Tại các cửa hàng vàng tư nhân, giá vàng bán ra thời điểm này đã chạm mức 42 triệu đồng/lượng. Nhưng từ sau 11g, giá vàng bán ra đồng loạt giảm mạnh.

Lúc 12g, giá vàng niêm yết tại Công ty SJC chỉ còn 41,8 triệu đồng/lượng, giá bán ra tại các tiệm vàng chỉ còn 41,78 triệu đồng/lượng. Tại Công ty PNJ chênh lệch giữa giá mua - bán lên đến 230.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn đến 400.000 đồng/lượng.

Theo tổng giám đốc một công ty đầu tư kinh doanh vàng, giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh trong sáng 6-8 chủ yếu do chênh lệch cung - cầu. Hiện nguồn cung vàng trên thị trường hạn chế do trong ba tháng gần đây, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh xuất khẩu vàng. Người nắm giữ vàng đã bán ra chốt lời khi giá vàng chạm 38-39 triệu đồng/lượng và không có cơ hội mua trở lại do giá vàng chỉ diễn biến theo chiều đi lên.

Trong khi đó, nhu cầu mua vàng cắt lỗ của một bộ phận giới đầu tư khá lớn. Thêm vào đó, một số ngân hàng cũng đang phải mua vàng để tất toán trạng thái theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Vào ngày cuối tuần, nhiều ngân hàng và công ty vàng lớn, trong đó có SJC, chỉ niêm yết giá chứ không giao dịch do vậy nguồn cung vàng có phần hạn chế hơn nên các đơn vị kinh doanh cũng tranh thủ cơ hội này để đẩy giá lên. Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, nhu cầu mua vàng của người dân tại TP.HCM không nhiều.

Giá vàng còn bị đẩy lên do yếu tố tỉ giá. Ngày 6-8 giá USD niêm yết tại Ngân hàng Eximbank tăng thêm 25 đồng/USD, lên 20.650 đồng/USD. Trong khi đó tại thị trường tự do, giá USD bán ra tăng lên 20.680-20.700 đồng/USD.

Theo A.H.
Tuổi trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá