Giá vàng sát mốc 22 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới sáng nay đã chạm mốc 1.000 USD/oz, giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh mới, bám đuổi ráo riết mốc giá 22 triệu đồng/lượng.

Ảnh: Vneconomy
Thay vì chỉ bán vàng ra, nhiều người có tiền đang rục rịch đi mua vàng vì lo ngại giá sẽ tăng thêm.

Giá vàng trong nước sáng nay mở cửa phổ biến ở quanh mức 2.185.000 đồng/chỉ (mua vào) và xấp xỉ 2.195.000 đồng/chỉ (bán ra). Việc thị trường vàng tại Mỹ nghỉ lễ không thể ngăn thị trường vàng trong nước liên tục lập và phá kỷ lục về giá trong ngày hôm qua và sáng nay.

So với thời điểm sáng qua, giá vàng hiện đã tăng khoảng 15.000 đồng/chỉ. Cùng với việc tăng giá này, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua/bán vàng cũng được nới ra mức 7.000-10.000 đồng/chỉ, từ mức 5.000 đồng/chỉ của sáng hôm qua.

Giá vàng SJC giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đầu giờ sáng nay là 2.183.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.193.000 đồng/chỉ (bán ra).

Thị trường vàng thế giới sáng nay ghi nhận một dấu mốc quan trọng khi giá vàng giao kỳ hạn tháng 9 giao dịch điện tử tại thị trường New York đã chạm mốc 1.000 USD/oz trong một thời gian ngắn, trước khi giảm nhẹ về mức 998 USD/oz.

Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay lên xuống trong vùng 996-997 USD/oz.

So với giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và phí), giá vàng trong nước hiện chỉ thấp hơn khoảng 10.000 đồng/chỉ. Giới kinh doanh kim hoàn đang điều chỉnh giá vàng trong nước tăng nhanh hơn giá thế giới để kích thích giao dịch.

Chiều qua, khi giá vàng leo lên mức kỷ lục cũ là 2.188.000 đồng/chỉ, tăng trên 10.000 đồng/chỉ so với buổi sáng, giao dịch vàng tại các cửa hàng kim hoàn lớn trên phố Trần Nhân Tông, khu vực giao dịch vàng chính của Hà Nội, tiếp tục tăng khá.

Đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại Hà Nội cho biết, hôm qua, nhiều người thấy giá vàng lên cao thậm chí đã đem cả vàng trang sức đi bán.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện này, các nhà đầu tư vàng lớn hiện vẫn đang có tâm lý thăm dò, nghe ngóng nên mới chỉ bán ra với khối lượng dè dặt. Toàn hệ thống của PNJ hôm qua mua vào khoảng 4.000 lượng vàng, tăng gấp đôi so với ngày hôm trước. Trong khi đó khối lượng bán ra chỉ đạt khoảng 1.000 lượng.

Tại các công ty kim hoàn lớn khác trên phố Trần Nhân Tông như Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý, khách giao dịch vàng miếng trong ngày hôm qua cũng tăng đáng kể, trong đó số khách bán cũng chiếm phần đông hơn. Tuy nhiên, tình trạng chen lấn nhau để bán vàng như đợt sốt giá hồi đầu năm đã không diễn ra.

Giá vàng Phượng Hoàng tại chi nhánh Hà Nội của PNJ mua vào và bán ra đầu giờ sáng nay lần lượt là 2.185.000 đồng/chỉ và 2.192.000 đồng/chỉ. Tại Bảo Tín Minh Châu, Vàng Rồng Thăng Long cùng có giá tương ứng là 2.185.000 đồng/chỉ và 2.192.000 đồng/chỉ.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank cùng thời điểm là 2.185.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.193.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giới kinh doanh vàng cho rằng, việc giá vàng duy trì ở mức cao trong thời gian qua và leo thang trong những ngày gần đây đã khiến những người đang giữ vàng càng cảm thấy yên tâm. Trong buổi sáng nay, hoạt động mua vào của người dân trên thị trường vàng miếng đã có chiều hướng tăng lên, ngang bằng với hoạt động bán ra, do nhiều người lo ngại giá sẽ lên thêm.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh của Sacombank-SBJ, nhận định: “Đợt này người dân không bán ra mạnh là vì họ đã bán một lượng vàng lớn ở hồi đầu năm, làm lượng vàng trong dân không còn dồi dào. Thêm vào đó, xu hướng giá quốc tế được dự báo còn tiếp tục tăng nên hoạt động mua vào cũng đang tăng lên”.

Giới quan sát nhận định, những yếu tố cơ bản trên thị trường vàng ở thời điểm hiện tại không hỗ trợ nhiều cho giá vàng. Đồng USD đang vững giá so với Euro, giá dầu cầm chừng ở mức 68 USD/thùng, lạm phát không cao…

Tuy nhiên, giá vàng đang được đẩy lên bởi hoạt động gom mua của các quỹ đầu cơ lớn nhằm đa dạng hóa danh mục, hạn chế rủi ro có thể xảy ra khi thị trường cổ phiếu toàn cầu điều chỉnh giảm. Thêm vào đó, những mối lo dài hạn về sự mất giá của USD và sự trở lại của lạm phát cao cũng đang là những nhân tố tích cực hỗ trợ cho giá kim loại quý này.

Kỷ lục của giá vàng kỳ hạn thế giới là mức 1.033,9 USD/oz đạt được vào ngày 17/3/2008. Lần gần đây nhất giá vàng thế giới vượt mốc 1.000 USD/oz là vào ngày 20/2/2009.

Theo Kiều Oanh
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá