Giá vé của Vietnam Airlines sẽ tăng như thế nào?

TP - Sau khi Hãng hàng không Pacific Airlines tăng giá vé và phụ thu xăng dầu, ngày 22/2, Vietnam Airlines (VNA) cũng tuyên bố bổ sung giá cước trên các đường bay nội địa từ 1/3 tới đây.

Việc bổ sung giá vé thế nào, Tiền phong trao đổi với phát ngôn viên VNA Trịnh Ngọc Thành.

Ông Thành nói: VNA bổ sung giá cước trên cơ sở mức tối đa khung giá vé của hạng ghế phổ thông nội địa. Thực chất, VNA chỉ bổ sung thêm 2 loại vé hạng L (giá 1,7 triệu đồng/chiều từ HN-TPHCM tăng 200 nghìn đồng so với giá trần cũ) và Group 10 người (mỗi vé có giá 1,615 triệu đồng đi HN-TPHCM tăng hơn 100 nghìn đồng).

Còn các loại khác giá vé khác vẫn như cũ, như hạng M: 1,5 triệu đồng, hạng R: 1,35 triệu đồng, hạng Q: 1,2 triệu đồng và các loại giá bay đêm giá thấp. Các đường bay ngắn cũng tăng, như: TPHCM-PlâyCu là 800  nghìn đồng/chiều (giá cũ 600 nghìn đồng), TPHCM-Rạch Giá tăng từ 495 nghìn đồng lên 600 nghìn đồng (giá trần Nhà nước cho phép tăng là 800 nghìn đồng), TPHCM-Vinh tăng từ 1,3 triệu lên 1,5 triệu đồng/chiều...

Tuy nhiên, VNA có 6 đường bay vẫn ở mức thấp, như: HN đi Nha Trang, Buôn Ma Thuật, Đà Lạt...

Như vậy, giá vé sẽ tăng bao nhiêu phần trăm so với trước đây?

Các đường bay trục Bắc Nam sẽ tăng khoảng từ 13-15%. Các chặng bay ngắn nội địa sẽ tăng từ 20-30%.

Sở dĩ có mức tăng này vì trung bình mỗi năm, VNA bay các chặng ngắn nội địa bằng máy bay ATR phải chịu lỗ hơn 10 triệu USD. Với mục đích phát triển kinh tế xã hội nên Nhà nước khống chế giá trần các đường bay ngắn rất chặt.

Giá trần cũ được Nhà nước đưa ra từ năm 2004, lúc đó giá dầu trên thế giới chỉ 45 USD/thùng.

Đến nay, giá dầu đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng khiến chi phí cho nhiên liệu tăng hơn gấp 2 lần. Chí phí này năm 2007 chiếm trên 30% cơ cấu giá vé; giá thuê, mua máy bay cũng đội lên đến 20%; chi phí sân bay tăng so với giá cũ là 50%.

Việc điều chỉnh giá vé lần này của VNA nhằm bù đắp một phần trước sự biến động giá cả và giúp duy trì, tăng cường tần suất bay nội địa phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Từ 1/3, VNA tăng giá vé, nhiều hành khách mua vé trước thời điểm đó nhưng bay đúng thời điểm hoặc sau sẽ thế nào?

Hành khách nào được xuất vé và bay kể từ ngày 1/3 trở đi mới thuộc đối tượng áp dụng mức giá vé mới. Cũng cần phải nói rõ rằng, mức giá mới ví dụ như 1,7 triệu đồng hạng phổ thông từ HN-TPHCM chỉ chiếm một phần đáng kể trên máy bay.

VNA đa dạng giá vé nên hành khách nào mua càng sớm sẽ có vé giá thấp hơn, giá vé giờ chót bao giờ cũng cao. Tuy Nhà nước đưa ra mức giá vé trần mới nhưng không phải đường bay nội địa nào, VNA cũng nâng giá vé phổ thông đến kịch trần.

Tùy vào mùa bay và các chương trình khuyến mại, VNA sẽ tăng hoặc giảm giá vé linh hoạt để thu hút hành khách.

Cảm ơn ông!

 Đình Thắng 
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá