Giá xăng có thể lên trên 9.000 đồng/lít

Nếu giá dầu thô thế giới không hạ, Bộ Tài chính sẽ cho phép các DN nhập xăng dầu được nới rộng biên độ giá bán thêm ±10%. Áp dụng hết biên độ, giá xăng có thể lên gần 10.000 đồng/lít.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá khi trả lời phỏng vấn báo chí chiều qua (12/8) cho biết, trong tình hình giá xăng dầu thế giới "không thuyên giảm", việc này nhằm đảm bảo kinh doanh thua lỗ nặng cho các doanh nghiệp xăng dầu.

Tuy nhiên, ông Tá cho hay có thể không áp dụng hết biên độ ngay trước mắt. Giá xăng nếu có tăng sẽ được chia thành hai nấc: trên 9.000 đồng/lít, sau một thời gian sẽ điều chỉnh tiếp.

Đối với mặt hàng dầu, ông Tá nói rằng cần phải cân nhắc tính toán kỹ vì đây là nguyên liệu đầu vào của rất nhiều ngành sản xuất quan trọng. Tuy nhiên, nếu giá dầu trong nước chênh lệch quá lớn với giá các nước trong khu vực từ 30-40% vẫn phải tính đến phương án điều chỉnh giá trong nước.

"Hiện, giá dầu diezel của Việt Nam là 6.500 đồng/lít trong khi tại Trung Quốc là 7.600 đồng/lít. Vì vậy, không có lý gì khi ta cứ giữ mãi mức giá thấp dẫn đến chảy máu dầu và Nhà nước thì cứ phải bù lỗ cho các nước xung quanh.", ông Tá nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá