Giá xăng có thể vượt 10.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều qua, giá xăng nhập từ Singapore cũng tăng lên mức 77 USD/thùng là lý do cơ quan quản lý đang tính toán khả năng điều chỉnh giá bán lẻ.

Theo các đầu mối nhập khẩu xăng dầu, giá xăng 92 nhập khẩu liên tục được đối tác nước ngoài thông báo điều chỉnh từ 76 USD/thùng lên hơn 77 USD, thậm chí biến động tới 3 lần trong buổi chiều qua.

Với mặt bằng giá hiện tại (cao nhất trong vòng 4 tháng qua), kinh doanh xăng hiện lỗ khoảng 400-500 đồng/lít. Các kho dự trữ của VN nhỏ nên dù theo quy định doanh nghiệp luôn có lượng hàng tồn bằng 15 ngày tiêu thụ, các đầu mối vừa xuất kho lượng xăng nhập với giá thấp từ trước đã phải nhập giá cao về dự trữ luôn. Khả năng phán đoán thời điểm giá lên xuống để tận dụng bị hạn chế

Trong khi đó, do chênh lệch giá với Campuchia lên tới hơn 3.000 đồng/lít, tình hình buôn lậu xăng dầu khu vực biên giới Tây Nam có chiều hướng bùng phát. Theo Cục quản lý thị trường, Bộ Thương mại, do các đối tượng buôn lậu bằng cách thu gom xăng dầu lẻ nên rất khó kiểm soát và bắt giữ.

Ông Nghiêm Quang Hiền, Cục trưởng Cục quản lý giá Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đang theo dõi sát sao biến động từ thị trường thế giới và đã có tham mưu cho Bộ Tài chính. Việc điều hành giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong nước sẽ hoàn toàn tuân thủ theo cơ chế 187.

Cụ thể, khi giá dầu thế giới duy trì ở mức cao trong thời gian 30 ngày, giá bán lẻ sẽ tăng trong biên độ 10%, nếu giá dầu thế giới hạ trở lại, giá bán trong nước cũng được điều chỉnh giảm tương ứng. Hiện xăng A92 bán 9.500 đồng/lít.

Bộ Tài chính cũng đang xem xét khả năng cho phép doanh nghiệp được linh hoạt điều chỉnh giá bán lẻ theo giá định hướng thay vì cơ quan quản lý can thiệp trực tiếp như hiện nay. Nếu phương án này được áp dụng, việc tăng giảm giá bán lẻ trên toàn quốc sẽ do doanh nghiệp tính toán và trình các cơ quan quản lý xem xét phê duyệt sau đó chính họ sẽ thông báo với thị trường.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá