Giá xăng tăng cao nhất trong lịch sử

TPO - Liên Bộ Tài chính - Công thương đã điều chỉnh tăng tối đa mặt hàng xăng thêm 1.430 đồng/lít, kể từ 20h hôm nay.

Giá xăng tăng cao nhất trong lịch sử

> Làm rõ nguyên nhân 8 cây xăng tạm ngừng bán hàng
> 'Giá xăng dầu là minh bạch nhất"
> Ra mắt hiệp hội xăng dầu
> Xuất lậu xăng dầu gia tăng

Xăng lại tăng giá
Xăng lại tăng giá.
Theo đó, Liên Bộ Tài chính - Công Thương thống nhất điều hành giá xăng dầu từ 20 giờ 00 ngày 28/3/2013 với mức tăng cụ thể như sau:

Giá xăng điều chỉnh tăng tối đa 1.430 đồng/lít, giá dầu điêzen điều chỉnh tối đa 362 đồng/lít, giá dầu hỏa điều chỉnh tối đa 480 đồng/lít, giá dầu madut điều chỉnh tối đa 807 đồng/kg.

Lý do của việc tăng giá mạnh lần này là bởi Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã hết trong khi tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra phức tạp do giá trong nước thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam từ 2.000 đồng/lít đến trên 5.000 đồng/lít.

Cụ thể, theo Liên Bộ Tài chính - Công thương, từ cuối năm 2012, đầu năm 2013 giá xăng dầu thế giới luôn vận động theo xu hướng tăng đã làm giá cơ sở tăng cao. Để giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước nhằm bình ổn giá cả thị trường, Nhà nước đã liên tục điều hành để giữ ổn định, không tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước mà sử dụng quỹ bình ổn giá.

Hiện nay, giá xăng dầu thế giới tuy có giảm, nhưng vẫn ở mức cao trong khi quỹ bình ổn giá xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã hết. Ngoài ra, giá trong nước thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam từ 2.000 đồng/lít đến trên 5.000 đồng/lít dẫn đến tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra rất phức tạp.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá