Giá xăng tăng, 'cháy' xe đạp điện

TP - Ngay sau khi giá xăng tăng lên 13.000 đồng/lít, người tiêu dùng đổ xô đi mua xe đạp điện. Chủ một cửa hàng ở TPHCM cho biết, mỗi tháng có thể bán được 200 chiếc xe đạp điện.

Nhiều khách hàng đi mua xe đạp điện. Ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 3/12 tại cửa hàng 105 Võ Thị Sáu, Q3, TPHCM.
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Hà (76/21, đường Lê Văn Phan, quận Tân Phú, TPHCM) nghỉ mọi việc để đi mua cho cô con gái học lớp 11 chiếc xe đạp điện.

Chị Hà cho biết, vì con chị chưa đến tuổi đi xe máy nên hàng ngày chị phải đưa đón con đi học, rất mất thời gian và chi phí xăng xe. Nhưng nếu để con đi xe đạp thì anh chị không yên tâm vì “đạp một đoạn đường thật xa sẽ rất mệt, mồ hôi đổ ra nhễ nhại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập”.

Suy đi tính lại, cuối cùng vợ chồng chị quyết định mua xe đạp điện, nhất cử lưỡng tiện: vừa tiết kiệm xăng vừa tiết kiệm thời gian đưa đón.

Chị Trang, một nhân viên cửa hàng bán xe đạp điện số 150, đường Điện Biên Phủ (Q.3, TPHCM) cho biết, lượng người mua xe đạp điện gần đây tăng vọt so với khoảng nửa năm về trước. Hàng có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu.

Cụ thể, gần đây, mỗi tháng có thể bán được 200 chiếc, trong khi mỗi tháng trước đó chỉ bán được khoảng 1/10 con số này. Không chỉ ở thành phố, nhiều người ở nông thôn cũng “nhảy” qua đi xe đạp điện thay cho chạy xe gắn máy.

Anh Lê Hoàng Hùng - chủ một cửa hàng bán xe đạp điện tại thị trấn Gò Dầu (Tây Ninh) cho biết, gần đây người dân vùng này cũng chuyển sang đi xe đạp điện, nhất là những người khá giả. Cửa hàng anh tuy nhỏ nhưng cũng bán được khoảng chục chiếc mỗi tháng. “Điều này chưa từng xảy ra ở địa phương tôi sống” - anh Hùng nói.

“Chưa bao giờ các đại lý lại nhiều và giành nhau lấy hàng như hiện nay, có nhiều đại lý trả tiền trước khi lấy hàng cả tháng” - ông Vũ Tiến Hảo (Giám đốc Cty sản xuất xe đạp điện Delta) nói. Ông cũng cho biết, rất nhiều đại lý ở tỉnh xa cũng tìm đến đặt hàng.

Hiện Delta đã tăng sản lượng xe lên 300% so với năm ngoái nhưng vẫn không đủ theo nhu cầu của các đại lý. Nhân cơ hội thị trường khát hàng, Cty lắp máy miền Nam (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) “bung” mạnh xe đạp điện của mình sản xuất vào tận TPHCM và các tỉnh phía Nam - nơi mà trước đây xe Robo của Cty này ít có chỗ đứng.

Xe sản xuất trong nước không đủ cung cấp nên nhiều doanh nghiệp đã tăng cường nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan… Vì vậy chủng loại và mẫu mã xe khá phong phú, đẹp mắt. Giá bán từ 3,6 đến 6,8 triệu đồng, tăng khoảng 400.000- 500.000 đồng/chiếc so với khoảng vài tháng trước.

Theo ông Vũ Tiến Hảo, giá xe Delta tăng khoảng 20% so với năm ngoái, trong khi giá bình acquy của xe tăng 100% so với cùng thời điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá