Giá xi măng, sắt thép vẫn bị thả nổi

Những ngày gần đây, giá thép xây dựng và xi măng tại thị trường TP.Hồ Chí Minh biến động từng ngày. Nhiều cửa hàng bán lẻ cho biết, giá thép đã tăng trên 350 đồng/kg trong vòng một tháng qua.

Tại cửa hàng vật liệu xây dựng Thành (đường Lâm Văn Bền, Q.7), giá một số loại thép bán trong ngày 24/3 là:  ỉ6: 7.800 đồng/kg,  8: 7.700 đồng/kg,  ỉ10: 58.500 đồng/ cây,  ỉ12: 81.500 đồng/ cây,  ỉ14: 109.000 đồng/ cây,  ỉ16: 142.700 đồng/cây.

Tuy nhiên giá này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), và nếu bao gồm cả VAT thì sẽ tăng cao hơn khá nhiều so với khung giá thép tối đa do Tổng giám đốc Tổng Cty Thép Việt Nam (VSC) vừa ban hành trung tuần tháng 3 này.

Cùng với thép, giá các loại xi măng ngoài thị trường cũng tăng mạnh. Theo Bộ Thương mại, tính đến thời điểm này hầu hết các liên doanh sản xuất xi măng đều đã tăng giá bán từ 15.000 -20.000 đồng/tấn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Cung- Vụ trưởng Vụ Quản lý VLXD, Bộ Xây dựng khẳng định cho đến giờ này Nhà nước không có chủ trương tăng giá xi măng, đồng thời khống chế giá sắt thép. Việc giá hai mặt hàng này tăng cao là do các đại lý tự tiện đẩy lên.

Việc niêm yết công khai giá bán tại các đại lý, cửa hàng như yêu cầu của VSC cũng không đem lại hiệu quả như mong muốn. Vì VSC sẽ không thể lúc nào cũng đủ sức kiểm tra mọi hoạt động của các đại lý, cửa hàng; mặt khác cũng giống xi măng, VSC chỉ có thể khống chế được những đơn vị thành viên và các đại lý của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá