Giải 'cơn khát' khí

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) lớn ở các khu công nghiệp thuộc hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu là Phú Mỹ, Mỹ Xuân và Gò Dầu đang có nhu cầu sử dụng khí rất lớn.

Đó là một áp lực để Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) phải  “mạnh tay” đầu tư phát triển nguồn và hệ thống đường ống dẫn khí cho cả khu vực phía Nam.

Nhà máy xử lý khí Dinh Cố (do PV Gas điều hành) luôn chạy hết công suất để xoa dịu “cơn khát” khí. Ảnh: Minh Quân

Doanh nghiệp “khát”

Một Phó TGĐ Tổng Cty chế biến và kinh doanh khí (PVGas), đơn vị trực thuộc PetroVietnam, cho biết sở dĩ thời gian qua nhiều DN có nhu cầu nhưng không được cung cấp khí là do lượng khí vào bờ chưa đáp ứng được nhu cầu nên việc phát triển thêm khách hàng tiêu thụ khí cần phải cân nhắc nhằm đảm bảo cung cấp đủ khí cho các nhà máy điện, đạm và không ảnh hưởng đến sản xuất của các khách hàng khi đã chuyển sang chạy khí.

Mặt khác, một thời gian dài các KCN chưa có quy hoạch cụ thể về hành lang tuyến ống và một số khu vực không đảm bảo được yêu cầu đảm bảo an toàn cho tuyến ống đi qua nên việc triển khai dự án cung cấp khí thấp áp cho các DN gặp trở ngại.

Vì “khát” khí, một số DN sẵn sàng tự đầu tư thiết bị để tiếp nhận khí nhưng không được chấp thuận vì những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, phòng chống cháy nổ. Hiện PVGas mới chỉ chấp nhận cho một số ít khách hàng tự đầu tư đường ống để tiếp nhận khí.

Một mặt vì những khách hàng này nằm gần với trạm cấp khí của PVGas, tiện kiểm soát an toàn; đồng thời đây là dự án cần ưu tiên đặc biệt, công nghệ sử dụng khí nên không có khí sẽ không hoạt động được.

Đầu tư lớn

PetroVietnam quyết tâm giải cơn “khát” khí bằng những dự án đầu tư lớn. Từ nay đến năm 2010 PetroVietnam sẽ đầu tư 4,5 tỷ USD cho lĩnh vực khí gồm thăm dò, khai thác, xây dựng đường ống và kho chứa với mục tiêu đưa vào bờ tiêu thụ từ 6,1 đến 9,1 tỷ m3 khí/năm.

Một trong những công trình trọng điểm giai đoạn này đang được triển khai xây dựng là cụm dự án khí điện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và đường ống dẫn khí Phú Mỹ- TP Hồ Chí Minh.

Dự án khí điện gồm 2 nhà máy với tổng công suất 1200 MW. Nhà máy Nhơn Trạch 1 (công suất 450 MW) có sản lượng điện hàng năm 2,5 tỷ Kwh, được xây dựng trong giai đoạn 1 và sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2009. Nhà máy sẽ sử dụng khí đốt từ các mỏ Cửu Long, Nam Côn Sơn.

Cùng với nhà máy Nhơn Trạch 1, dự án đường ống dẫn khí Phú Mỹ – TP Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư 97 triệu USD cũng được triển khai xây dựng. Trong giai đoạn 1, đường ống có tổng chiều dài 40 km, đi qua 3 địa phương là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.

Đường ống có công suất 2 tỷ m3/năm, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu 2008 để kịp cung cấp khí cho nhà máy Nhơn Trạch 1 và tiếp đến là khu công nghiệp Hiệp Phước (TP Hồ Chí Minh). Khi đường ống hoàn thành, phạm vi cung cấp khí cho sản xuất công nghiệp sẽ được mở rộng.

PetroVietnam cũng đang ráo riết chuẩn bị xây dựng đường ống dẫn khí lô B- Ô Môn, cung cấp khí cho nhà máy nhiệt điện Ô Môn (Cần Thơ).  Ngoài ra, PVGas còn đầu tư xây dựng kho chứa LPG với công suất 2.000 tấn tại Dung Quất (Quảng Ngãi) để mở rộng cung cấp khí hóa lỏng cho các tỉnh khu vực miền Trung…

Theo PetroVietnam, tiềm năng khí ở Việt Nam hiện nay khá lớn, với tổng trữ lượng trên 2.000 tỷ m3. Tuy nhiên, trữ lượng khí đã được thẩm lượng và sẵn sàng để phát triển trong thời gian tới chỉ khoảng 400 tỷ m3. Dự báo khả năng cung cấp khí khô trong năm nay sẽ thiếu hụt khoảng 0,4 tỷ m3, và sẽ là 1,8 tỷ m3 vào năm 2010.

Khu vực miền Nam là nơi bị thiếu hụt lớn nhất. Ông Nguyễn Xuân Hòa – Phó Tổng GĐ PVGas cho biết, để bảo đảm nguồn khí cung cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, PVGas đang xúc tiến hợp tác năng lượng với các nước trong khu vực Asean. Trước mắt là triển khai dự án nhập khẩu khí khô từ Indonesia để bổ sung cho khí thiếu hụt trong nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá