Tăng giá, vét hàng

Giải mã độ nóng cổ phiếu ngân hàng

Tuần qua chứng khoán đã tăng vọt, trong đó cổ phiếu ngân hàng cả ở thị trường niêm yết và chưa niêm yết được “săn lùng”. Hấp lực nào cho các nhà đầu tư với cổ phiếu ngành này?

Tính từ đầu tháng 3 đến nay, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng cả trên sàn và chưa niêm yết đều tăng trên dưới 100%.

Tăng giá, vét hàng

Cuối tuần qua tại sàn Hà Nội, HasTc Index đã có phiên tăng giá mạnh mẽ khi đa số cổ phiếu chủ chốt đều tăng trần. Đặc biệt cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu đã lấy lại được đà tăng trưởng của mình trong tuần qua.

Tổng khối lượng giao dịch ACB đạt hơn 25 triệu đơn vị, chiếm 15,41% toàn thị trường. Đặc biệt, phiên cuối tuần khối lượng khớp lệnh của ACB đạt 8 triệu đơn vị. Cổ phiếu SHB của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội cũng tăng trần, đạt 33.900 đồng/cổ phiếu. Trên sàn TP.HCM, cổ phiếu STB của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín cũng tăng cao, đạt 31.700 đồng/cổ phiếu.

Hòa nhịp với thị trường Mỹ

Trong thời gian qua thị trường chứng khoán VN gần như hòa nhịp với thị trường Mỹ. Dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã thúc đẩy thị trường đi lên mạnh mẽ. Một trong những yếu tố tích cực hỗ trợ ngành ngân hàng đó là lãi suất đang được duy trì ở mức 0% và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục bơm tiền vào hệ thống ngân hàng, nền kinh tế thông qua việc mua lại các trái phiếu chính phủ.

Các cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết cũng tăng nhiệt không kém. Thị trường này rơi vào trạng thái “bứt cọc” khi cổ phiếu ngân hàng bán ra ở mức giá nào và khối lượng lớn nhỏ ra sao đều được vét sạch.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng được lùng mua trong cả hai ngày nghỉ cuối tuần. Vào đầu giờ chiều 5/6 mức giá giao dịch của cổ phiếu Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) chỉ mới khoảng 27.000 đồng/cổ phiếu nhưng đến cuối giờ đã tăng lên 30.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, chỉ vài giờ giới “cò” mua đi bán lại cổ phiếu Eximbank đã lời hơn 10%. Vào đầu tuần trước cổ phiếu Ngân hàng Quân đội còn ở giá 22.000 đồng/cổ phiếu nhưng đến cuối tuần qua đã nhảy vọt lên 35.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy cổ phiếu này đã tăng gần 60% chỉ trong thời gian ngắn.

Các cổ phiếu của Ngân hàng Hàng hải, Ngân hàng Sài Gòn, Ngân hàng Phương Đông... trước đây ế thì cuối tuần qua cũng tăng đột biến với mức tăng 15-20%. Đặc biệt, cổ phiếu của Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Công thương cũng gây chú ý cao độ cho nhà đầu tư với mức giá tăng nóng đạt 40.000 - 50.000 đồng/cổ phiếu.

Đón đầu kinh tế hồi phục

Một trong những nguyên lý cơ bản đó là khi tình hình kinh tế có dấu hiệu phục hồi thì tài chính - ngân hàng sẽ là ngành luôn đi trước dẫn đầu thị trường. Bên cạnh đó tâm lý nhà đầu tư đang rất hưng phấn và kỳ vọng rất lớn, sợ bỏ lỡ cơ hội nếu chậm chân.

Đặc biệt là các nhà đầu tư đã đón nhận những thông tin tích cực của cổ phiếu ngân hàng về kết quả kinh doanh năm tháng đầu năm 2009. Thời điểm này năm trước nhiều ngân hàng cổ phần đã phải cân nhắc việc điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trong năm trước tình hình biến động của thị trường.

Nhưng năm nay, nếu so với kế hoạch lợi nhuận trong năm thì năm tháng đầu năm nhiều ngân hàng đã đạt được phân nửa. Điều này đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư và trái ngược hẳn với các dự báo trước đây của nhiều chuyên gia.

Chỉ vài tháng trước, khi các ngân hàng đại hội cổ đông, cổ đông, hội đồng quản trị và ban điều hành của nhiều ngân hàng còn bắt bẻ nhau về kế hoạch lợi nhuận. Nơi thì nói “bèo quá”, chỗ thì nói quá cao, như thế là chủ quan vì tình hình quá khó khăn. Nhiều chuyên gia thì cảnh báo năm 2008 ngân hàng còn có lợi nhuận là nhờ của ăn của để từ năm 2007 chứ năm 2009 chẳng còn gì, trong khi tình hình thì cực kỳ khó khăn do suy giảm kinh tế.

Thế nhưng, từ tháng 4/2009 trở đi, các cảnh báo này không diễn ra, trái lại tình hình lại rất khả quan khi nhiều ngân hàng cổ phần dự báo có thể sớm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận. Thậm chí có ngân hàng còn cho biết có thể lời cao hơn nhưng chưa vội phản ánh vào kết quả kinh doanh vì còn phải đề phòng rủi ro có thể nảy sinh.

Riêng với cổ phiếu VCB và Vietinbank, thông tin hai cổ phiếu này có kế hoạch niêm yết trên sàn vào quý 3-2009 là lý do khiến nhà đầu tư găm hàng và giá tăng nhanh.

Liệu có ổn định?

Sự phục hồi mạnh mẽ của cổ phiếu ngành ngân hàng cũng dễ hiểu bởi trong thời gian qua do ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính, cổ phiếu ngành ngân hàng đã giảm khá sâu. Khi nền kinh tế xuất hiện dấu hiệu tích cực, cổ phiếu này được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn.

Lý do là nền kinh tế phục hồi và đi vào ổn định thì khả năng sinh lời của ngành ngân hàng sẽ đầy tiềm năng và mang tính an toàn cao, trong khi cơ hội đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng còn rất lớn.

Nhà đầu tư quan tâm và đánh giá cao cổ phiếu ngân hàng vì cho rằng so với các lĩnh vực ngành nghề khác, hoạt động của các ngân hàng luôn dưới sự kiểm soát, giám sát và ít nhiều cũng có sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước. Vì thế nhà đầu tư an tâm hơn khi nắm giữ cổ phiếu của ngành này.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đến thời điểm này đã đến lúc có sự phân hóa về cổ phiếu ngân hàng. Nhóm bứt phá tăng mạnh vẫn tập trung ở những cổ phiếu có tiềm lực thuộc tốp đầu. Chỉ một vài cổ phiếu tăng đột biến được cho là “ăn theo” thị trường. Vì vậy, thời điểm này nhà đầu tư nên cẩn trọng xem xét giá trị cơ bản của từng cổ phiếu ngân hàng.

2009 tốt hơn 2008

Ông Phạm Linh, tổng giám đốc Công ty Chứng khoán quốc tế, cho rằng so với năm ngoái các ngân hàng năm nay chú trọng hoạt động quản trị, đặc biệt là quản trị rủi ro nhiều hơn.

Vì vậy, kết quả kinh doanh của ngân hàng cũng chất lượng và an toàn hơn. Cùng với tín hiệu tăng trưởng khả quan của nền kinh tế, ngân hàng là lĩnh vực tăng tốc trước các ngành khác.

Theo Ngọc Trung-Mỹ Khanh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá