Giải ngân vốn FDI đạt 10 tỷ USD

TP - Ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) cho biết, năm 2009, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký ước đạt 21,48 tỷ USD; vốn thực hiện ước đạt 10 tỷ USD. Tuy mức vốn đăng ký chỉ bằng 1/3 so với mức kỷ lục năm ngoái (64 tỷ USD) nhưng đây là kết quả tương đối khả quan trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm.

Dịch vụ ăn uống và lưu trú là lĩnh vực thu hút sự quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài với gần 8,8 tỷ USD vốn cấp mới và tăng thêm.Kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 7,6 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm.

Trong đó, có một số dự án có quy mô lớn được cấp phép trong năm như: Khu du lịch sinh thái bãi biển Rồng tại Quảng Nam (tổng vốn 4,15 tỷ USD ); dự án của Công ty TNHH thành phố mới Nhơn Trạch Berjaya tại Đồng Nai (2 tỷ USD); dự án của Công ty TNHH một thành viên Galileo Investment Group Việt Nam (1,68 tỷ USD).

Trong  43 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam năm 2009, Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đăng ký 9,8 tỷ USD (chiếm 45,6%).

Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương thu hút được nhiều vốn FDI nhất so với cả nước với 6,73 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm.

Những địa phương thu hút nhiều vốn FDI trong năm 2009, tiếp theo là Quảng Nam, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Yên với quy mô vốn đăng ký lần lượt là 4,1 tỷ USD; 2,5 tỷ USD; 2,36 tỷ USD; 1,7 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá