Giải quyết bài toán doanh nghiệp nợ đọng thuế

TP - Theo Tổng cục Hải quan, thống kê từ khi thực hiện Luật Thuế xuất nhập khẩu đến ngày 31-7-2010, nợ quá hạn thuế chuyên thu do ngành hải quan quản lý là hơn 4.659 tỷ đồng.

Nguyên nhân của các khoản nợ do ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật của một số DN chưa cao, còn lợi dụng sự thông thoáng của Luật Doanh nghiệp, lợi dụng chính sách ân hạn thuế của Nhà nước để chây ỳ nợ thuế, không nộp thuế đúng hạn, sau đó bỏ trốn hoặc tự giải thể.

Trước tình hình trên, Tổng cục Hải quan đã kiến nghị Chính phủ một số biện pháp xử lý.

Cụ thể: Đề nghị Quốc hội giao Chính phủ xem xét quyết định các trường hợp miễn phạt do phát sinh nguyên nhân khách quan khác và hướng dẫn việc miễn phạt; cho xử lý xóa một số khoản nợ tồn đọng không có khả năng thu đòi như: Nợ doanh nghiệp giải thể, phá sản trong giai đoạn trước khi thực hiện Luật Quản lý thuế.

Đối với các DN đã có quyết định giải thể, phá sản của cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn còn nợ thuế thì cho xóa nợ do đây là nợ của DN đã giải thể, phá sản theo đúng luật. Các DN tự giải thể, phá sản và DN không địa chỉ được xóa nợ với điều kiện đã qua phối hợp kiểm tra, xác minh của cơ quan quản lý thuế, chính quyền địa phương, cơ quan công an và đã thông báo lên phương tiện thông tin đại chúng mà không có thông tin.

Đặc biệt, ngành hải quan cho rằng, cần bỏ quy định về thời hạn nộp thuế, thay vào đó bằng quy định doanh nghiệp phải nộp thuế trước khi nhận hàng hoặc phải có bảo lãnh để DN không trông chờ ỷ lại chính sách bảo hộ của Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá