Giải quyết nợ xấu

Tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện nhờ các biện pháp tích cực của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề của khu vực ngân hàng, nhưng các cuộc cải cách thường không ổn định và gặp nhiều thách thức.

Giải quyết nợ xấu

Giải quyết nợ xấu

Tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện nhờ các biện pháp tích cực của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề của khu vực ngân hàng, nhưng các cuộc cải cách thường không ổn định và gặp nhiều thách thức.

Giải quyết nợ xấu - ảnh 1
 

Vấn đề nợ xấu chỉ có thể được giải quyết khi có sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ. Việc thành lập Ban chỉ đạo liên ngành nhằm thực hiện tái cơ cấu ngân hàng sẽ hỗ trợ cho quá trình này. Giải quyết được vấn đề nợ xấu sẽ tạo điều kiện hạ thấp lãi suất một cách ổn định, mà không làm gia tăng lạm phát – đây là nhận định của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong một báo cáo quan trọng được công bố ngày hôm nay.

Bản Báo cáo cập nhật của ấn phẩm thường niên hàng đầu của ADB về tình hình kinh tế, Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2013, được công bố ngày hôm nay, giữ nguyên dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2% trong năm 2013, và cho rằng những tiến bộ dần dần đạt được trong quá trình xử lý nợ xấu sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng đạt 5,5% trong năm tới. Dự báo về lạm phát trong báo cáo ADO được điều chỉnh giảm xuống còn 6,5% trong năm nay, do lạm phát giá lương thực đã giảm nhanh hơn dự kiến. Lạm phát được dự báo sẽ tăng lên khoảng 7,2% trong năm 2014, do chính sách nới lỏng tiền tệ và nguồn vốn khả dụng tăng.

Bản báo cáo cập nhật ADO đánh giá cao những bước đi tích cực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc xử lý nợ xấu của khu vực ngân hàng, đặc biệt là việc thành lập Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC). Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng, thành công của VAMC còn phụ thuộc vào các quy định luật pháp và chính sách hỗ trợ khác không thuộc chức năng, nhiệm vụ trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước. Bản báo cáo cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng chậm trễ trong việc thực hiện các chuẩn mực mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng.

“Việc thành lập VAMC là một bước đi rất tích cực, song thành công của VAMC phụ thuộc vào việc cải thiện khuôn khổ pháp lý để xử lý các tài sản bảo đảm, việc này đòi hỏi phải có sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ,” ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu. “Nếu thực hiện được các chuẩn mực mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng thì đã có thể giảm bớt được rủi ro đối với hệ thống ngân hàng và cải thiện lòng tin của các nhà đầu tư."

Mặc dù lãi suất chính sách đã giảm, song tăng trưởng tín dụng vẫn bị hạn chế bởi các bản cân đối tài sản yếu kém của các ngân hàng thương mại, những mối quan ngại về tình hình tài chính của người vay, thị trường bất động sản èo uột và cầu tín dụng thấp. Bản báo cáo ADO Cập nhật cho rằng đạt được tiến bộ trong xử lý nợ xấu sẽ cho phép tiếp tục hạ thấp lãi suất và tăng thêm nguồn vốn cho khu vực sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

“Những tiến bộ dần dần trong việc xử lý nợ xấu sẽ cải thiện được lòng tin của doanh nghiệp,“ ông Kimura nói thêm. “Khi đó, các biện pháp kích thích chính sách, bao gồm việc cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ tạo động lực cải thiện hoạt động tín dụng và thúc đẩy tăng trưởng GDP.”

Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB, có trụ sở chính tại Manila, cam kết với sứ mệnh giảm nghèo ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thông qua tăng trưởng kinh tế hòa nhập, tăng trưởng bền vững với môi trường và hội nhập khu vực. Được thành lập vào năm 1966, ADB có 67 thành viên, trong đó 48 thành viên là các nước trong khu vực. Trong năm 2012, tổng nguồn vốn viện trợ của ADB là 21,6 tỉ USD, bao gồm nguồn vốn đồng tài trợ trị giá 8,3 tỉ USD.

eo Báo cáo cập nhật của ấn phẩm thường niên hàng đầu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tình hình kinh tế, Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2013, được công bố ngày hôm nay 2/10, ADB giữ nguyên dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2% trong năm 2013, và cho rằng những tiến bộ dần dần đạt được trong quá trình xử lý nợ xấu sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng đạt 5,5% trong năm tới.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng