Giải thưởng WIPO: Vinacafé thắng lớn nhờ trí tuệ trẻ

TP - Cty cổ phần Vinacafé Biên Hòa là DN duy nhất của Việt Nam được nhận giải thưởng WIPO dành cho doanh nghiệp xuất sắc trong ứng dụng hệ thống sở hữu trí tuệ.

Ngày 6/4/2006, tại Hà Nội, cơ quan thường trực tổ chức giải thưởng VIFOTEC đã  công bố các cá nhân, doanh nghiệp (DN) được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) thuộc Liên Hợp Quốc trao giải thưởng về sáng tạo, ứng dụng sở hữu trí tuệ.

Cty cổ phần Vinacafé Biên Hòa là DN duy nhất của Việt Nam  nhận giải thưởng WIPO dành cho DN xuất sắc trong ứng dụng hệ thống sở hữu trí tuệ.

Theo lãnh đạo Vinacafé Biên Hòa, có được vinh dự  vượt qua gần 100 nghìn ứng cử viên khắp thế giới này phần lớn nhờ sáng tạo của các bạn trẻ trong Cty.

Theo ông Phạm Quang Vũ-Phó GĐ Vinacafé, trong 3 tiêu chí quan trọng nhất để WIPO xét trao giải thưởng gồm: Đăng ký thương hiệu ở các quốc gia; Những đóng góp của DN cho cộng đồng; Số lượng sáng kiến ứng dụng trong sản xuất kinh doanh, thì Vinacafé BH đặc biệt nổi bật với tiêu chí thứ 3.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Hiện nay, Vinacafé Biên Hoà là đơn vị tài trợ chính cho Cuộc vận động sáng tác các ca khúc về Đoàn nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn.

Đây là một trong chuỗi hoạt động xã hội mà Cty đã làm rất tích cực (như: hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam, đồng bào dân tộc ở địa phương, người mù, tàn tật; xây dựng cầu khỉ tại ĐBSCL; tài trợ học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó của nhiều trường đại học; các phong trào của tổ chức đoàn…) được WIPO đánh giá cao trong khi xét trao giải.

Số lượng sáng kiến ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh hầu hết đều thuộc về 65% số thanh niên trong Cty. Ông Nguyễn Thanh Tùng - GĐ Marketing Vinacafé BH cho biết:  Nếu chỉ tính về số lượng thì mỗi năm Cty cho “ra lò” khoảng 100 sáng kiến.

Từng nhóm, tổ rất ít người đều có sáng tạo riêng. Người sáng tạo kiểu “đánh mùi” hương vị, nếm; nhóm khác cải tiến mẫu mã, đóng gói, sử dụng nguyên vật liệu hiệu quả…; từng đề tài nhỏ đó cộng lại, triển khai tập trung và đã cho ra kết quả rất lớn, góp phần  tạo khác biệt để cà phê Việt Nam tạo dấu ấn sâu đậm hơn với người tiêu dùng.

Hiệu quả kinh doanh tăng do các sáng kiến mang lại khoảng 5-7%/ năm góp phần đưa thị phần của Vinacafé tại thị trường trong nước  lên đến 50,4%; kim ngạch XK năm 2005 là 3,8 triệu USD.

Vinacafé BH có bí quyết con người có khả năng khiến cà phê giữ được đúng mùi của nó mà không cần hương liệu như nhiều nhà sản xuất khác. Thế nên theo ông Tùng, Cty phải “tri ân” những bạn trẻ như Bích Hà, Duy Anh… có công nghệ đặc biệt: “ngửi” cà phê chưa rang xay đánh giá được chính xác chất lượng.

Và nhờ có chính sách riêng khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo của thanh niên nên hoạt động Đoàn ở Vinacafé BH  dành nhiều thời gian nghiên cứu ứng dụng khoa học.

Ngày 12/4, đại diện Liên Hợp Quốc sẽ trao giải WIPO cho Vinacafé BH tại Nhà hát Lớn Hà Nội.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá