Giảm biên độ sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng thị trường

TP - Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB), về việc giảm biên độ dao động giá cổ phiếu trên cả hai sàn từ hôm nay (27/3).

Ông Kỳ nói:

Thời gian vừa qua, Chính phủ hết sức quan tâm đến thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư phải thấy được điều này để bình tâm tiếp tục đầu tư và chọn lựa những cổ phiếu thích hợp. Vì vậy, chúng ta phải bình tĩnh trong quá trình xử lý mua bán khi tình hình thị trường có biến động mạnh.

Cũng cần phải nhìn nhận rằng mọi kiến nghị của Hiệp hội và các bộ ngành lên Chính phủ đều được giải quyết rất kịp thời. Việc giảm biên độ dao động giá chứng khoán xuống 1% và 2%, chỉ là một giải pháp tức thời.

Tôi cho đây là biện pháp cần thiết và kịp thời để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư trong tình hình hiện tại. Nếu chúng ta duy trì giảm quá mức thì ảnh hưởng đến thị trường và khi đó việc níu kéo lại sẽ là hết sức khó khăn.

Liệu việc giảm biên độ có gây cản trở cho sự phát triển của thị trường và đến khi nào thì cần rút lại việc áp dụng này?

Đây là quyết định tức thời, khi thị trường tăng thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét lại. Dĩ nhiên, việc giảm biên độ sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của thị trường. Đây là một nhược điểm của giảm biên độ.

Nhưng đây là biện pháp tức thời, giống như chuyện hôm nay tôi tăng giá, ngày mai tôi có thể giảm giá. Việc rút lại quyết định giảm biên độ, chắc chắn sẽ được thực hiện khi các nhà đầu tư đã bình tâm trở lại và tin tưởng vào sự phát triển của thị trường cũng như tin vào các chính sách phù hợp với thị trường.

Xin cảm ơn ông.

Phạm Tuyên
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá