Giám đốc là... vợ hiền

TP - Gala “Nữ Doanh nhân và Cuộc sống” vừa được tổ chức tại Hà Nội nhân kỷ niệm 1 năm hoạt động của Mạng lưới Nữ Doanh nhân Hà Nội (HNEW).

Các nữ doanh nhân đã “đàm đạo” về bí quyết tạo sự cân bằng giữa công việc và gia đình – nơi họ giữ thiên chức là một người vợ, người mẹ và nghe sự chia sẻ của đại diện phái “mày râu”.

Trên đôi vai em...

Quẩy trên vai đôi quang gánh, một đầu là công việc, một đầu là gia đình. Làm thế nào để gánh được cân bằng?

Chị Vũ Thị Thoa - Giám đốc Cty Xa lộ 4: Việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống rất là quan trọng. Tuy nhiên cũng phải nói rằng, công việc không chờ mình, đối tác không chờ mình, vì thế đôi khi sự mất cân bằng có thể xảy ra đối với tôi.

Chị Vũ Thị Thoa
Tuy nhiên chồng và các con tôi cũng rất thông cảm. Các con thương mẹ, còn bố thì... chỉ cần yêu mẹ thôi. Đó chính là điều giúp tôi có thể cân bằng trong công việc.

Có những bữa tối tôi không về ăn tối, mấy bố con gọi bánh pizza về ăn, vì chắc là bố nấu cơm không ngon. Chính vì thế mà tôi luôn cố gắng để về ăn tối. Tôi thấy bữa tối trong gia đình rất quan trọng, như là lúc để mình nạp năng lượng và như một sự thư giãn.

Chị Phạm Thị Loan - Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Á: Tôi thấy phụ nữ Việt Nam luôn xếp gia đình lên đầu tiên. Đối với một doanh nhân, việc cân bằng giữa cuộc sống và gia đình rất khó khăn.

Vì đã là một doanh nhân thì phải lo công việc, đối ngoại, trách nhiệm xã hội, phải lo toan rất nhiều vấn đề của doanh nghiệp. Tôi xác định được tầm quan trọng cũng như giá trị của mỗi một lĩnh vực. Đối với tôi, gia đình là nền tảng, là căn cứ địa, là chỗ dựa quan trọng.

Chị Phạm Thị Loan
Do vậy, phải xây dựng gia đình hạnh phúc trở thành hậu phương vững chắc cho mình. Muốn như vậy thì mình phải làm thế nào đấy để cân bằng được cuộc sống, tổ chức được cuộc sống gia đình thật tốt thì tổ chức được hoạt động của Cty cũng sẽ tốt.

Thực ra với tôi, cũng đôi lúc bị mất cân bằng. Chẳng hạn như có ngày 30 Tết, tôi vẫn phải lo cho cán bộ công nhân viên… nên vẫn chưa mua sắm được cho gia đình. Chồng tôi giận dỗi bỏ đi. Tôi rất buồn.

Nhưng lúc ấy, tôi cũng chỉ nhắn tin cho anh ấy một câu nhẹ nhàng thôi: “Anh ơi, em đón giao thừa một mình ở nhà buồn lắm”. 15 phút sau anh ấy quay về.

Sau đó tôi chia sẻ và tâm sự rồi dần dần đưa anh vào công việc để anh hiểu. Từ đó anh rất thông cảm và giúp đỡ tôi. Quan trọng trong cuộc sống là phải chia sẻ để người khác hiểu.

Chị Nguyễn Hồng Mai
Vợ và Giám đốc - Chọn ai?

Nếu các đức ông chồng đưa ra tối hậu thư “hoặc làm vợ hiền hoặc làm Giám đốc”, ý kiến của các chị như thế nào?

Chị Nguyễn Hồng Mai - Tổng Giám đốc Cty CP Hồng Phát: Trước khi tham dự Gala này, tôi cũng hỏi chồng tôi: Nếu phải chọn giữa nữ doanh nghiệp thành đạt và vợ hiền thì anh chọn như thế nào?

Chồng tôi nói: Quan trọng là mình chọn vợ mình, vợ mình là ai, và khi đã chọn vợ rồi thì vợ mình là vợ hiền.

Chị Đoàn Thị Hữu Nghị - Tổng Giám đốc Hiệp Hưng Group: Tôi là người và cực kỳ may mắn. Tôi nghĩ, tôi sẽ cố gắng làm sao để chồng không bao giờ đặt ra câu hỏi như thế.

Chị Đoàn Thị Hữu Nghị
Tôi cũng mong muốn rằng, hãy để cho ông chồng chọn cả hai - vừa là vợ hiền, vừa là doanh nhân thành đạt và đó là xu hướng phấn đấu của tôi.

Tôi mong tất cả các nữ doanh nhân của chúng ta cùng phấn đấu để vừa làm vợ hiền, vừa là nữ doanh nhân thành đạt.

Giữa “vợ hiền và nữ doanh nhân thành đạt”, anh sẽ chọn ai?

Anh Phương Hữu Việt - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam: Vợ tôi cũng đang là doanh nhân nên chắc tôi sẽ chọn vợ hiền thôi. Còn nếu phải chọn một trong hai thì có lẽ tôi chọn… cả hai. Còn nếu buộc phải chọn thì trước hết tôi sẽ chọn vợ thôi. Còn vợ là doanh nhân hay vợ hiền thì đó là do... vợ mình.

Gia đình: Điểm tựa

Bà Phạm Chi Lan – Ban Cố vấn kinh tế Chính phủ: Tôi xin chia sẻ với những điều các chị vừa nói. Trải qua hơn 40 năm làm việc, tôi vô cùng thấm thía một điều là mỗi phụ nữ chúng ta đều có một cái gánh rất nặng trên vai – một bên là công việc, một bên là gia đình.

Mạng lưới nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW) là tổ chức tự nguyện của các nữ doanh nhân Thủ đô thuộc mọi thành phần kinh tế và là tổ chức trực thuộc Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội (HBA).

Kể từ khi thành lập (4/3/2006), HNEW đã có những hoạt động cụ thể, tích cực tạo được niềm tin và sự đánh giá cao của các thành viên cũng như các đơn vị quản lý. HNEW đã cùng HBA vận động thành công nguồn hỗ trợ DANIDA (Đan Mạch) cho việc nâng cao năng lực quản lý và phát triển mạng lưới với tổng ngân quỹ là 2,4 tỷ trong giai đoạn 2006-2008.

HNEW đang tích cực xây dựng mô hình CLB dành cho nhân viên các đơn vị có đông lao động nữ nhằm cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa và tinh thần cho nữ lao động, đảm bảo đặc tính lao động và sinh hoạt của giới nữ. Theo kế hoạch, HNEW sẽ xây dựng 3 CLB điểm với tiêu chuẩn được quy định bởi dự án DANIDA (Đan Mạch) để làm mô hình tham khảo và nhân rộng cho các hội viên, các doanh nghiệp tiên tiến khác.

Thực ra đó không chỉ là gánh nặng riêng với nữ doanh nhân. Đối với phụ nữ nói chung, đã đi làm việc là phải có trách nhiệm với công việc. Và muốn công việc thành công, muốn bắt kịp với đồng nghiệp nam giới thì phải cố gắng rất nhiều, đầu tư rất nhiều cho công việc.

Tôi thấy phụ nữ Việt Nam ai cũng vậy, không bao giờ từ bỏ gia đình hoặc đặt gia đình ở vị trí thấp nhất để tập trung cho công việc, cho sự thành đạt của riêng mình, đó là điểm đáng quý.

Tuy nhiên, sự mất cân bằng cục bộ luôn luôn có thể xảy ra. Điều quan trọng là phải tìm ra được thời điểm mất cân bằng để giải quyết sự cục bộ đó.

Đôi khi công việc khó khăn, vất vả quá, đòi hỏi phải hy sinh bớt công việc gia đình để tập trung vào công việc. Và quan trọng là phải khắc phục sớm được tình trạng cục bộ đó và không để nó xẩy ra quá thường xuyên.

Theo kinh nghiệm của tôi, phải tìm ra được chỗ dựa quan trọng cho bản thân mình. Thứ nhất là gia đình – chính gia đình chứ không phải ai khác luôn luôn là chỗ dựa cho mình ngay cả trong công việc.

Gia đình luôn là nơi có tình thương lớn nhất dành cho mình, sự vị tha, bao dung lớn nhất dành cho mình; Thứ hai là đồng nghiệp – đồng nghiệp với nhau thì bao giờ cũng phải có tập thể, cộng đồng để làm việc; Thứ ba là bạn bè - bạn bè không bao giờ có thể thiếu được trong cuộc sống của mình. Khi có ba chỗ dựa như vậy, chúng ta có thể sẵn sàng tự tin đi ra biển lớn.

Người phụ nữ phải tự tin ở chính mình, phải tin rằng những cái mình đã mất thì sau này mình có thể mình sẽ lấy lại được. Phụ nữ không bao giờ được mất niềm tin ở chính mình, ở cuộc sống và ở những người xung quanh mình.

Lúc nào cũng phải tin là mình không cô đơn, dù làm doanh nhân đôi khi rất cô đơn. Nhưng phải luôn tin rằng bên cạnh mình, xung quanh mình luôn có người sẵn sàng hỗ trợ mình, chìa tay ra cho mình.

Anh Đặng Đức Dũng - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ: Khi vợ tôi là doanh nghiệp, tôi cũng chủ động giúp cho vợ tôi lấy lại cân bằng. Khi tiếp cận với xã hội, với công việc thì phụ nữ bao giờ cũng thiệt thòi hơn so với những người đàn ông.

Với tôi, khi tham dự một khóa học nào đó, tôi cũng cố gắng tìm một khóa học cho vợ. Khi đi đâu đó tôi cũng tìm cách để vợ có thể đi cùng. Theo tôi, gia đình là điều quan trọng nhất. Khi trở về, mình sẽ thấy không ai thương mình hơn mẹ mình, hơn vợ mình.

 Ngọc Linh
Ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng