Giám đốc nhân sự MB: 'Muốn tìm người giỏi, biết vượt qua thách thức'

TP - Với mục tiêu vào Top 5 ngân hàng thương mại về hiệu quả kinh doanh và an toàn trong giai đoạn chiến lược 2017 - 2021, rõ ràng làm việc tại MB là có áp lực, phải giỏi và nỗ lực tối đa.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa được bình chọn vào TOP 3 lĩnh vực ngân hàng và đứng thứ 21/100 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Danh hiệu uy tín này, có sự góp phần đặc biệt trong tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ. Bí kíp tuyển và sử dụng người của MB có gì đặc biệt? Tiền Phong đã trò chuyện với bà Trần Thị Bảo Quế, giám đốc nhân sự MB.

Làm Mber - Lương cao chỉ là một yếu tố…

Trước hết, xin chúc mừng MB được bình chọn vào Top 3 trong lĩnh vực ngân hàng và đứng thứ 21/100 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân dịp này, bà có thể chia sẻ những yếu tố đưa MB tới thành công?

Chúng tôi rất vui mừng khi được bình chọn trong Top 3. Theo kết quả từ Anphabe, MB được đánh giá tốt ở các tiêu chí về cơ chế nhân sự (lương, thưởng, cơ hội thăng tiến) rõ ràng, tương xứng; môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, phương định hướng, tầm nhìn cụ thể; tác phong làm việc chuẩn mực…

Trong hệ thống các ngân hàng, MB chưa hẳn là ngân hàng có môi trường làm việc hoàn hảo nhất. Nhưng chúng tôi luôn nỗ lực để cải tiến mạnh mẽ. Các yếu tố tạo nên môi trường làm việc tốt thì có nhiều, nhưng tựu chung có một số điểm chính mang “bản sắc MB” có thể kể đến: thứ nhất, đó là văn hóa MB – văn hóa doanh nghiệp có nhân văn và phát triển bền vững đã được xây dựng và vun đắp trong suốt những năm qua; thứ hai, đó là việc trao cơ hội, trao quyền và khả năng thăng tiến để tạo động lực cho nhân viên. MB hiện là ngân hàng đang có tỷ lệ bổ nhiệm trẻ trong ngành với rất nhiều cán bộ chủ chốt tuổi đời dưới 30 tuổi, thậm chí có giám đốc chi nhánh giỏi sinh năm 1989. Dàn lãnh đạo giám đốc chi nhánh MB chiếm đa phần là thế hệ 8X, 9X.

Giám đốc nhân sự MB: 'Muốn tìm người giỏi, biết vượt qua thách thức' - ảnh 1 Bà Trần Thị Bảo Quế, giám đốc nhân sự MB
Theo đánh giá của bà, áp lực lớn nhất khi làm tại MB là gì ? Điều gì để MB tạo ra sự hấp dẫn và giữ chân nhân sự, theo bà?

Với mục tiêu vào Top 5 ngân hàng thương mại về hiệu quả kinh doanh và an toàn trong giai đoạn chiến lược 2017 - 2021, rõ ràng làm việc tại MB là có áp lực, phải giỏi và nỗ lực tối đa. Hiện thu nhập bình quân tại MB được đánh giá thuộc Top từ 5 - 7 trong giới ngân hàng. Năm 2017, năng suất lao động tính theo lợi nhuận trước thuế trên đầu người tại MB đạt khoảng 0,67 tỷ đồng.

MB định hướng phát triển nguồn lực nội bộ là trọng tâm, thu hút nhân tài bên ngoài là cơ hội. Ngoài lương, MB ưu tiên môi trường làm việc chủ động phát triển, chủ động học tập và vươn lên; tự ra quyết định thu nhập của bản thân. Do  tự chủ động được các chỉ tiêu gắn với thu nhập, mỗi nhân viên sẽ càng có động lực sáng tạo, tìm các giải pháp để tăng năng suất, rút ngắn thời gian thực hiện các chỉ tiêu đó.

Hầu hết nhân sự giỏi và trụ cột đều được phát triển từ nguồn lực nội bộ, gây dựng và phát triển từ cơ chế tạo động lực, mà ít phải dựa vào việc săn chọn từ bên ngoài. Theo thống kê, nhân sự làm việc thời gian bình quân tại MB có thâm niên khoảng 5 năm, trong khi ở nhiều ngân hàng khác chỉ từ 2-3 năm. Ban lãnh đạo MB cũng rất thoải mái khi có nhân sự MB tìm cơ hội mới.

Bên cạnh môi trường làm việc với tác phong chuẩn mực, đề cao tinh thần đồng đội trong nguyên tắc làm việc nhóm, tại MB cũng có rất nhiều các hoạt động nội bộ khá thú vị để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên.

Giám đốc nhân sự MB: 'Muốn tìm người giỏi, biết vượt qua thách thức' - ảnh 2 MB được đánh giá là nơi có môi trường làm việc hấp dẫn thu hút nhiều người có năng lực.

Săn người có tư duy về kinh doanh số

Bà mới nói MB có những hoạt động nội bộ khá thú vị và cũng là một yếu tố để giữ chân người MB. Vậy đó những hoạt động gì?

Các hoạt động nội bộ tại MB khá phong phú, trẻ trung được thực hiện thông qua nhiều hình thức từ các hoạt động nâng cao tinh thần đến các hoạt động thể chất. Ví như nhiều chi nhánh tỉnh thành lập ra CLB thể dục thể thao về tennis, bóng đá và tổ chức thi đấu trong toàn hàng; các chương trình hội diễn văn nghệ; các cuộc thi nội bộ; các chương trình của Hội phụ nữ như hội chợ từ thiện, diễn đàn “Tôi yêu MB và tôi hạnh phúc”. Đặc biệt, hàng năm Đoàn thanh niên MB tổ chức một chương trình “Về nguồn” và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ ngân hàng. Chương trình lựa chọn những cá nhân tiêu biểu, đoàn viên ưu tú thực hiện chuyến đi “Về nguồn” - đó là những địa danh, chiến khu lịch sử để từ đó giúp các bạn trẻ hiểu hơn ý nghĩa lịch sử vẻ vang của Quân đội Nhân dân.

Một câu hỏi cuối, ngoài kinh doanh ngân hàng truyền thống, MB còn định vi vị trí của một ngân hàng số. Việc tuyển dụng nhân sự này đến nay có gì đặc biệt không, xin bà cho biết?

Tìm con người tư duy về kinh doanh số là một lĩnh vực khá mới mẻ và đặc biệt. Bắt đầu từ 2017 MB mới triển khai NH số là khối độc lập và ra chỉ tiêu doanh thu thách thức. Bộ phận nhân sự MB hiện cũng đang đứng trước thách thức khi xây dựng tiêu chí: con người NH số là thế nào, cần xây tiêu chuẩn thế nào? Ví dụ không chú trọng bằng cấp chuyên môn theo NH truyền thống, mà cần tìm con người biết về công nghệ, hiểu sâu về ngành đó.

Điều thú vị là trong quá trình tìm trên thị trường, có những bạn sang giúp MB xây dựng dự án đã sẵn sang đầu quân. Theo các bạn đó, họ sang MB do bị hấp dẫn bởi công việc chứ không phải vì thu nhập. Hiện, ban lãnh đạo MB vẫn tiếp tục tuyển dụng nhân sự cho khối này.

Cảm ơn bà!

“Ngày xưa khi tuyển chọn người, chọn cán bộ phải lưu ý chọn bằng giỏi, chọn trường  tốt nghiệp. Còn thời nay, chúng tôi lưu ý tìm người giỏi, người tài, người lạc quan và người có khả năng vượt qua thách thức”.

Bà Trần Thị Bảo Quế, giám đốc nhân sự MB.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá