Tiếp vụ “Agribank Đồng Nai: vung tay cho vay, ngập đầu nợ xấu”:

Giám đốc NHNN Chi nhánh Đồng Nai nói gì?

TP - Ngày 17/12, tại trụ sở NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Nai, PV Tiền Phong đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo ngân hàng này xung quanh vấn đề nợ xấu tại Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Đồng Nai (Agribank Đồng Nai) như báo Tiền Phong đã nêu trên các số ra ngày 15 và 16/12 vừa qua.

Trụ sở Agribank Đồng Nai. Ảnh: Đại Dương.
Trụ sở Agribank Đồng Nai. Ảnh: Đại Dương.

Nợ xấu hàng trăm tỷ: Bình thường?

Thưa ông, kết luận thanh tra của NHNN Chi nhánh Đồng Nai hồi tháng 7/2014 có yêu cầu Agribank Đồng Nai tiến hành xử lý, kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân tập thể liên quan gây hậu quả nợ xấu. Ông cho biết từ thời điểm đó đến bây giờ Agribank Đồng Nai đã thực hiện theo yêu cầu của NHNN chi nhánh Đồng Nai như thế nào?

Ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Nai: (Gọi điện cho ông Võ Khắc Hiển - Phó giám đốc kiêm Chánh thanh tra NHNN Chi nhánh Đồng Nai, cùng tiếp phóng viên) Chánh thanh tra sẽ cung cấp chính xác, rõ ràng, minh bạch.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều cái sai phạm của một số cán bộ của Agribank Đồng Nai dẫn đến những hậu quả nợ xấu nghiêm trọng. Ngoài việc đề nghị Agribank Việt Nam và Agribank Đồng Nai xử lý một số vấn đề trong phạm vi thẩm quyền, các ông có đề nghị cơ quan chức năng ở địa phương làm rõ các vấn đề này ra không?

Ông Trần Quốc Tuấn: Bên ngoài, các anh đọc kết luận thì thấy ghê gớm thế,  chứ tụi tôi bên trong thấy sự việc nó cũng bình thường không có gì. Điều đó phản ánh nền kinh tế xấu thì hoạt động ngân hàng xấu.

Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực ngân hàng trên địa bàn, các ông có trách nhiệm như thế nào trong sai phạm của các ngân hàng thương mại trên địa bàn nói chung và trường hợp cụ thể của Agribank Đồng Nai nói riêng?

Ông Trần Quốc Tuấn: Chúng tôi đã có kết luận thanh tra rồi đấy.

Chức năng và quyền hạn của NHNN chỉ dừng lại ở đây thôi sao?

Ông Võ Khắc Hiển: Chức năng của ngân hàng nhà nước là đề nghị họ xử lý thôi, chứ không kiến nghị kỷ luật được ai cả.

Cụ thể đến giờ Agribank Đồng Nai đã xử lý, báo cáo như thế nào?

Ông Võ Khắc Hiển: Liên quan đến những sai phạm, trước đó Agribank Đồng Nai đã cách chức, miễn nhiệm một số trường hợp rồi. 

Được biết số lượng cán bộ bị xử lý vẫn rất ít so với số người được xác định có liên quan đến sai phạm, và chủ yếu là những cán bộ cấp dưới?

Ông Trần Quốc Tuấn: Xử lý ít hay nhiều thuộc thẩm quyền của họ.

Cho đến giờ này, Agribank Việt Nam đã có động thái nào trong vấn đề kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của những người sai phạm như kết luận thanh tra của NHNN Chi nhánh Đồng Nai kiến nghị chưa, thưa ông?

Ông Võ Khắc Hiển: Agribank Việt Nam vẫn chưa có ý kiến gì cả.

Ông Trần Quốc Tuấn: Bên ngân hàng không có quy định về thời gian phải tiến hành xử lý. Phải cân nhắc nguyên nhân khách quan, chủ quan của người sai phạm thì mới xử lý được. Ngân hàng nhiều việc lắm…

Kết luận thanh tra thể hiện rất nhiều dấu hiệu sai phạm mang tính chủ quan, cố ý của một số cán bộ Agribank Đồng Nai… theo ông những sai phạm đó đáng để chuyển cho cơ quan điều tra xem xét  không?

Ông Võ Khắc Hiển: Thời điểm tiến hành thanh tra tôi bị bệnh nên giao cho Phó chánh thanh tra thực hiện việc này. Khi kết luận thì chức năng thuộc giám đốc.

Ông Trần Quốc Tuấn: Những sai phạm đó thuộc thẩm quyền của giám đốc Agribank Đồng Nai xử lý.

Nếu biết sai phạm sẽ không đồng ý bổ nhiệm

NHNN Việt Nam Chi nhánh Đồng Nai có quyền hạn và can dự thế nào vào vấn đề xem xét bổ nhiệm nhân sự đứng đầu tại Agribank Đồng Nai cũng như các ngân hàng thương mại khác trên địa bàn?

Ông Trần Quốc Tuấn: Quyền bổ nhiệm thuộc về chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc các ngân hàng.

Họ (chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc các ngân hàng) không hỏi ý kiến, tham khảo từ NHNN Chi nhánh Đồng Nai trước khi bổ nhiệm?

Ông Trần Quốc Tuấn: Về nguyên tắc, khi bổ nhiệm giám đốc Chi nhánh các ngân hàng thương mại thì giám đốc NHNN có ý kiến bằng văn bản đồng ý hoặc không đồng ý việc bổ nhiệm.

Trong trường hợp cụ thể bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Trinh (người được xác định có liên quan đến sai phạm) làm giám đốc Agribank Đồng Nai, với tư cách Giám đốc cơ quan quản lý nhà nước về ngân hàng tại Đồng Nai, ông đã có văn bản đồng ý hay không đồng ý?

Ông Trần Quốc Tuấn: Đồng ý chứ. Khi bổ nhiệm giám đốc chi nhánh các ngân hàng thương mại trên địa bàn Đồng Nai thì tôi đều có ý kiến đồng ý. Nếu tôi không đồng ý thì họ xem xét lại. Thường là đồng ý. Xưa nay chưa có ông nào mà không đồng ý.

Khi đồng ý, các ông có biết sai phạm trước đó của ông Nguyễn Huy Trinh?

Ông Trần Quốc Tuấn: Thời điểm thanh tra (tháng 5 và 6/2014 -PV) và thời điểm bổ nhiệm ông Trinh (tháng 8/2011-PV) là hai thời điểm khác nhau.

Ông Võ Khắc Hiển: Thời điểm bổ nhiệm ông Trinh thì NHNN Chi nhánh Đồng Nai chưa tổ chức thanh tra nên chưa phát hiện ra sai phạm.

Ông Trần Quốc Tuấn: Nếu mà biết (sai phạm) thì tôi đã có ý kiến không đồng ý bổ nhiệm liền chứ! Ông Trinh được bổ nhiệm cách đây mấy năm, lúc đó hồ sơ trong sạch, đủ để bổ nhiệm. Còn các bộ từ cấp phó giám đốc trở xuống thì do bên họ tự bổ nhiệm, NHNN không tham gia ý kiến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá