Để xảy ra  “thiểu phát” sẽ là nguy hiểm!

Giảm lãi suất, “bơm” vốn cứu doanh nghiệp

TP- Suy thoái kinh tế Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến xuất khẩu, lĩnh vực hiện chiếm 60% trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam, từ đó tác động đến đời sống của hàng triệu người lao động.

Việc cần làm lúc này là bằng mọi cách phải “bơm” vốn cứu doanh nghiệp nhỏ và vừa để từ đó “cứu” lạm phát và dấu hiệu thiểu phát bắt đầu xuất hiện. Nếu không nền kinh tế sẽ đứng trước nguy cơ sản xuất đình trệ, sức mua sụt giảm…

Doanh nghiệp chưa “gặp” được ngân hàng do lãi suất cho vay còn cao  Ảnh: Phạm Yên
Doanh nghiệp lớn, nhỏ đều kêu

Những vấn đề trên đây đã được nêu  tại hội thảo “Khó khăn, thách thức do biến động kinh tế vỹ mô và đề xuất của doanh nghiệp Việt Nam” ( do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - VCCI- Đ.H Kinh tế Quốc dân tổ chức hôm qua 26/10).

Ông Lê Anh Dũng, đại diện Cty TNHH Máy móc và thiết bị công nghiệp nặng đã kể lại câu chuyện của doanh nghiệp (DN) mình.

“Cuối thời điểm năm 2007 khi  nhận một loạt các đơn đặt  hàng cho năm 2008, Cty đã mở L/C nhập hàng có giá trị lớn về bán. Tuy nhiên, sang năm 2008 do gặp khó khăn về vốn, các khách hàng của Cty đã không thể mua hàng theo như  đơn đặt hàng.

Chính vì thế, hàng hóa đã bị ứ đọng  tồn kho..Tính đến thời điểm 30/6/2008, giá trị hàng tồn kho lên tới 65 tỷ đồng, lớn gấp 3 lần so với trung bình các năm trước; trong khi đó Cty vẫn phải vay ngân hàng với lãi suất cao để  thanh toán L/C nhập hàng.

Điều này đã đẩy chi phí tài chính của DN tăng cao, với mức dư nợ bình quân là 70 tỷ, trung bình mỗi tháng lãi vay ngân hàng của DN là 1,2 tỷ đồng; trong khi đó hàng hóa tồn kho. DN không thể thu xếp được vốn làm mất uy tín với ngân hàng…

Bên cạnh, chênh lệch tỷ giá dạo tháng 5/2008 khiến DN bị thiệt hại chênh lệch tới 5 tỷ đồng. Lạm phát tăng cao đã làm sức mua giảm;  lãi vay tăng cao ảnh hưởng đến khả năng trả nợ ngân hàng.

Từ thực  tế đó ông Dũng kiến nghị: Chính phủ cần dành ra một khoản vốn cho DN vừa và nhỏ như Cty vay và cho ra đời Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các DN này.Và vấn đề cần nhất lúc này đó là các NHTM phải giảm lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay hiện nay quá cao so với khả năng sinh lời của DN.

Đối với các đại diện các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Dệt May, Tổng Cty Thép Việt Nam, Tổng Cty xăng dầu Petrolimex, Tổng Cty Viễn thông Việt Nam… tựu trung những quan tâm đều liên quan đến cơ chế vận hành, chính sách thuế và rào cản kỹ thuật hợp lý, điều hành chính sách tiền tệ liên quan đến tỷ giá…

Đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho hay dự báo tăng trưởng của ngành này năm 2008 chỉ khoảng 19-20%; năm 2009 chỉ tăng khoảng 15% so với năm 2008. “Khó khăn lớn nhất của ngành dệt may năm 2009 ngoài chi phí tăng do giá nguyên liệu đầu vào vẫn đang tăng cao sẽ là nhu cầu của thị trường thế giới giảm sút và nền kinh tế của nhiều nước lớn còn khó khăn”- Ông này phát biểu.

Ông Vũ Duy Thái- Chủ tịch Hiệp hội Công thương Hà Nội cho biết hiện chỗ ông đã nắm rõ địa chỉ của từng doanh nghiệp trên địa bàn theo hướng nhà máy nào phải đóng cửa, doanh nghiệp nào phải trùm mền, hoặc không phá sản nhưng tình trạng sút kém. “Chống lạm phát , chính phủ phải có chính sách cân bằng giữa vỹ mô và vi mô; giữa DN lớn và nhỏ; giữa thắt chặt tiền tệ và tăng trưởng.

Các DN vừa và nhỏ chính là thành quả của những năm đổi mới. Nếu cứ thắt chặt tiền tệ hạn chế sản xuất kinh doanh, sớm muộn sẽ dẫn đến cái chết của các doanh nghiệp nhỏ”- Ông Thái nhấn mạnh.

Giảm mạnh lãi suất cho vay: Cần làm ngay

TS Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Ngân hàng Liên Việt người đã “công phu” đọc hết 80 bài tham luận của các nhà khoa học, hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp lớn và nhỏ tại hội thảo đã thống kê: Có 3 vấn đề lớn được hội thảo đề cập trong đó: 40% là “đòi” vốn; 30% liên quan đến chính sách thuế và 30% còn lại liên quan đến cơ chế chính sách khác.

Để xảy ra  “thiểu phát” sẽ là nguy hiểm!

Bên cạnh ưu tiên các biện pháp kiềm chế lạm phát tại hội thảo này, các nhà khoa học và quản lý đã lưu ý Chính phủ, Quốc hội không nên chủ quan, coi thường yếu tố “thiểu phát” đã bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế (những dấu hiệu như: CPI âm, ngân hàng không cho vay được, sản xuất bị đình trệ điều này sẽ dẫn đến tiêu dùng sụt giảm, DN ngừng sản xuất…).

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa, nếu chương trình chống lạm phát thực hiện thành công theo mục tiêu Chính phủ đề ra cuối năm 2009 và 2010 ở một con số thì tăng trưởng vẫn giữ được ở mức 7%; “Thiểu phát hiện tại chưa đáng ngại nhưng nếu để nó quay lại thì còn đáng ngại không kém gì, thậm chí khắc phục còn khó khăn hơn lạm phát. Cách tốt nhất để “chống” cả lạm phát và thiểu phát đó là phải cứu DN nhỏ và vừa”- TS Cao Sỹ Kiêm nhấn mạnh.

Đặc biệt có một số kiến nghị liên quan đến lạm phát và giảm phát. Từ những thống kê của đại diện NHNN Hà Nội, ông Hưởng đã chỉ ra rằng các ngân hàng vẫn còn dư nguồn vốn để cho DN vay. DN chưa “gặp” được ngân hàng chính là lãi suất còn cao.

Liên quan đến thị trường chứng khoán, thị trường vàng, biến động tỷ giá ông Hưởng cho rằng, tâm lý bất an, nhấp nhổm chạy theo tin đồn sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống tài chính, hoạt động của DN…

Đi sâu vào những “ngóc ngách” của chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, GS- TS Cao Cự Bội, một người rất có kinh nghiệm phân tích trong lĩnh vực ngân hàng đã chỉ thẳng ra “nút cổ chai” đang tồn tại là DN và ngân hàng không thể gặp bằng con đường lãi suất trong khi khủng hoảng toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu, và DN nhỏ và vừa Việt Nam đang ở tình trạng dễ bị phá sản.

Theo ông, có 3 việc cần làm đối với nền kinh tế đó là  thay vì kiểm soát tăng trưởng tín dụng 30%, ngân hàng cần phải nương tay; Cắt giảm chi tiêu công là đúng nhưng cần hỗ trợ bằng cả con đường giảm thuế; bên cạnh phải có một quỹ hỗ trợ hàng trăm, ngàn tỷ đồng (bằng con đường phát hành trái phiếu Chính phủ, lãi suất cao) ủy thác qua ngân hàng để cho DN vay, nhất là DN xuất khẩu, thậm chí hỗ trợ lãi suất để DN làm ăn và tồn tại được.

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, hiện là thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ Quốc gia phát biểu ngắn gọn: “Suy thoái kinh tế thế giới chắc chắn sẽ tác động đến xuất khẩu, lĩnh vực hiện chiếm 60% tăng trưởng kinh tế.

Chẳng nói đâu xa, chỉ cần các hợp đồng, thị trường xuất khẩu sụt giảm, đơn cử như ngành dệt may với hơn 2 triệu lao động, giày dép chắc chắn 1 triệu lao động sẽ bị ảnh hưởng. Vấn đề bây giờ là phải giảm lãi suất cho vay để DN được bơm vốn, tăng khả năng thanh toán của nền kinh tế tiền tệ”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá