Giảm lãi suất, sớm huy động USD trong dân

TP - Sáng 18/7, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng giao cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tại cuộc kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng truyền đạt một số vấn đề mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu NHNN giải trình, đưa ra các giải pháp thực hiện, trong đó có việc tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất; sớm có chủ trương huy động USD trong dân, giảm nợ xấu, đưa nguồn tiền vào sản xuất kinh doanh.

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại NHNN.
Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại NHNN.

Giảm lãi suất, tập trung xử lý nợ xấu

Theo ông Mai Tiến Dũng, giải pháp tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất là vấn đề rất quan trọng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm từ 18 đến 20%. “Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương gần đây, Thủ tướng đặt vấn đề là làm sao tín dụng này không nên chảy vào một số “đại gia” mà phải chảy vào doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, DN sản xuất kinh doanh, tức là chảy vào đầu tư sản xuất, phát triển hạ tầng, tạo điều kiện hỗ trợ cho DN”, ông Dũng nói.

Đề cập số lượng doanh nghiệp thành lập mới năm 2016 là 110.000, còn 6 tháng đầu năm là 60.000 DN, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, số DN dừng hoạt động, đóng cửa cũng nhiều, trong đó có nguyên nhân như khó khăn về tiếp cận tín dụng, đất đai, chính sách… Do đó, nghị quyết phiên họp Chính phủ đã giao NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại phấn đấu giảm lãi suất 0,5-1%.

Theo ông Dũng, dư nợ tín dụng của Việt Nam khoảng trên 5 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì các DN dành được 50.000 tỷ đồng. Nếu cứ tính 5 đồng vốn tạo ra 1 đồng lãi thì các DN đã có thêm 10.000 tỷ đồng, riêng tiền thuế thu nhập DN đã có 2.000 tỷ đồng. Hay nợ công trong nước hiện khoảng 1 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì tiết kiệm từ ngân sách khoảng 10.000 tỷ đồng. “Thủ tướng nói với tôi là trao đổi với Thống đốc và lãnh đạo các ngân hàng thương mại là phải hạ lãi suất, giảm nợ xấu, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển, đưa nguồn tiền vào sản xuất kinh doanh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Giải trình với tổ công tác về nội dung trên, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, sau khi các quyết định giảm lãi suất có hiệu lực thi hành thì các ngân hàng thương mại triển khai áp dụng thống nhất giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn trung hạn với các lĩnh vực ưu tiên. Các ngân hàng thương mại áp dụng chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cơ cấu tín dụng có sự chuyển dịch tốt tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có một số ngành kinh tế trọng điểm.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai tiến Dũng, lãi suất đã giảm, nhưng thực chất so với các nước vẫn rất cao. Do đó phải tính toán như thế nào, kể cả huy động tiền gửi có giảm nữa không? Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho hay, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng tập trung xử lý nợ xấu.

Sớm có chủ trương huy động USD trong dân

Một nội dung khác mà theo ông Mai Tiến Dũng được “Thủ tướng nhắc đi nhắc lại 3 lần” là yêu cầu NHNN cần nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực trong dân. “USD đang nằm trong dân rất lớn cho nên làm sao để huy động nguồn lực này, hòa vào các nguồn lực khác cho đầu tư, thay vì gửi lãi suất 0%”, ông Dũng nói.

Giải trình vấn đề này, ông Lê Minh Hưng cho hay, nhiều năm qua cơ quan này vẫn tiến hành các giải pháp tổng thể để điều hành chính sách tiền tệ (tiền đồng, ngoại tệ, tỷ giá...) nhằm đảm bảo ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Như việc chống vàng hoá, nhiều năm qua cơ quan quản lý tiền tệ không mất lượng lớn ngoại tệ để nhập vàng về như trước, người dân cũng không còn “đổ xô đi mua vàng”, tiết kiệm nguồn lực ngoại tệ, đồng thời chuyển hóa “tiền mua vàng, USD vào nền kinh tế”. “Đây là cách chuyển hóa nguồn ngoại tệ tốt nhất, phù hợp nhất trong điều kiện cần kiểm soát ổn định vĩ mô, không để những biến động ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ, NHNN”, ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, NHNN đang lấy ý kiến các bộ, ngành về đề án chống đôla hoá, vàng hoá, trong đó có những giải pháp rất cụ thể cả về vĩ mô cũng như trách nhiệm của các bộ ngành. Tuy nhiên, khi kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng vẫn lưu ý lại rằng, đây là vấn đề rất quan trọng. “Thủ tướng nói với tôi là nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng vừa rồi vẫn nhắc NHNN sớm báo cáo, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc huy động nguồn lực trong dân, trong đó có ngoại tệ”, ông Mai Tiến Dũng lưu ý.  

Thủ tướng Chính phủ lưu ý NHNN phải tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, an toàn cho người gửi tiền. “Chúng ta đang khuyến khích người dân thay vì sử dụng tiền mặt thì sử dụng các hình thức khác, nên việc bảo đảm an toàn là rất quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới lòng tin”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá