Giảm mạnh thuế nhập khẩu linh kiện điện tử

Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung vừa ký quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng linh kiện phụ tùng điện tử. Mức giảm phổ biến từ 30% xuống 0%.

Một số mặt hàng đáng chú ý như đèn và ống điện tử dùng nhiệt điện tử, ống đèn hình vô tuyến tia âm cực, kể cả ống đèn hình của màn hình video dùng tia âm cực giảm từ 20% xuống còn 0-15%.

Thuế nhập khẩu màn hình phẳng còn 5% thay cho mức cũ 20%. Các loại màn hình khác, thuế phổ biến ở mức 15%, riêng loại đen trắng hay đơn sắc, mức thuế mới là 10%.

Các loại phụ tùng, linh kiện khác có mức thuế giảm mạnh trong lần điều chỉnh này là cuộn lái tia và cuộn biến, và chỉ còn 10% thay mức 15-20% cũ. Một số loại nằm trong nhóm 8540-91.90 và 8540-99 hay ống điện tử vi sóng, thuế nhập khẩu còn 0%.

Với một số linh kiện, phụ tùng khác như bóng đèn thủy tinh (kể cả bóng dạng bầu và dạng ống), dạng hở và các bộ phận bằng thủy tinh của vỏ bóng đèn, chưa có các bộ phận lắp ghép, dùng cho đèn điện, ống đèn tia âm cực hoặc các loại tương tự, thuế nhập khẩu phổ biến ở mức 0-5%.

Theo Bộ Tài chính, lần điều chỉnh thuế nhập khẩu này vẫn đảm bảo dựa trên nguyên tắc khuyến khích sản xuất linh kiện, phụ tùng điện tử mà Việt Nam có khả năng sản xuất, có lợi thế cạnh tranh và hạn chế ảnh hưởng bất lợi đến việc đàm phán gia nhập WTO.

Đề nghị giảm thuế được các doanh nghiệp đưa ra từ 6 tháng trước. Lý do là theo lộ trình thực hiện Hiệp định CEPT/AFTA, năm 2005, thuế suất của các sản phẩm điện tử sẽ giảm xuống 5% và đến năm 2006 sẽ giảm xuống 0%. Nếu không có sự điều chỉnh về thuế, các doanh nghiệp tuyên bố sẽ phải ngừng sản xuất.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá