Giám sát tiến độ dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất

TP- Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XII do ông Đặng Vũ Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn.

Một góc lò hơi thuộc phân xưởng điện, nhà máy lọc dầu Dung Quất  Ảnh : Thanh Long

Đoàn đã có cuộc giám sát các gói thầu EPC và làm việc với Ban Quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Sau khi nghe báo cáo của Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất và ý kiến của các thành viên trong Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội Đặng Vũ Minh đánh giá cao những nỗ lực của Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất và tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu đảm bảo tiến độ thi công.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Đặng Vũ Minh cho rằng, thời gian còn lại để đưa Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào vận hành chính thức còn rất ít nhưng khối lượng công việc rất lớn.

Vì vậy, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các nhà thầu tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo chất lượng; có phương án đề phòng thời tiết, đặc biệt những cơn mưa trái mùa làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và để tránh những thiệt hại không cần thiết; tăng cường các biện pháp ngăn chặn, tuần tra để đảm bảo an ninh cho Nhà máy và các hạng mục công trình biển trong giai đoạn hoàn thiện, đặc biệt là công tác tiền chạy thử, chạy thử và vận hành nhà máy trong thời gian tới; quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường.

Chủ nhiệm Đặng Vũ Minh đề nghị tỉnh Quảng Ngãi sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng ở xóm Đồng Tre, xã Bình Trị để thi công kè taluy; giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác đền bù dự án Plypropylene.

Trước khi làm việc với Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Đoàn giám sát của Ủy ban KHCN và môi trường của Quốc hội đã đi kiểm tra, giám sát tiến độ các gói thầu dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Báo cáo tiến độ thi công dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Trưởng Ban quản lý dự án Trương Văn Tuyến cho biết: Đến hết tháng 7/2008, các gói thầu 1+4 và 2+3 dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã triển khai 37/44 tháng. Tiến độ tổng thể của dự án đạt khoảng 95,5%.

Công tác thi công xây lắp đạt trên 85% và bước vào giai đoạn hoàn thiện, phấn đấu đến cuối tháng 9/2008 chạy thử các phân xưởng công nghệ. Hiện nay, một số gói thầu đã hoàn thành như: gói thầu 5A - đê chắn sóng; phao rót dầu không bến, đóng điện trạm điện chính và nhà điều khiển trung tâm; nhập 5.000 tấn dầu diesel để phục vụ chạy thử lò hơi....

Kế hoạch đến cuối năm nay chạy thử toàn bộ nhà máy và đến tháng 2/2009 chính thức vận hành nhà máy. Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng báo cáo tiến độ thi công dự án Polypropylene và kế hoạch triển khai dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất những tháng còn lại năm 2008.

Để chuẩn bị vận hành nhà máy, Ban quản lý dự án NMLD Dung Quất đã tuyển dụng 1.046 công nhân, kỹ sư theo sơ đồ tổ chức vận hành đã được phê duyệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá