Giảm thêm 50% thuế nhập khẩu sữa

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung vừa ký quyết định giảm thuế nhập khẩu một loạt sản phẩm sữa với mức giảm tối đa đến 50% so với mức thuế vừa điều chỉnh kể từ ngày 8/8.

Chính phủ quyết tâm giảm giá sữa để giảm gánh nặng cho người dân - Ảnh: TT

Theo đó, đối với sữa và kem chưa cô đặc, mức thuế mới chỉ còn 5% thay vì ở mức 10%, loại sữa và kem đã cô đặc thuế cũ từ 5-15% hiện chỉ còn 3%.

Riêng các loại sữa khác như phụ phẩm thu được từ quá trình làm bơ sữa, sữa chua, sữa đông và kem... cũng giảm còn 7% thay cho mức cũ 10-15%.

Đây là lần giảm thuế thứ hai đối với sản phẩm sữa các loại của Bộ Tài chính kể từ đầu tháng tám đến nay với mức giảm tổng cộng sau hai đợt tương ứng với mức 75%.

Với giá nhập khẩu nguyên liệu đang ở mức trung bình 5.500 USD/tấn, sau hai đợt giảm thuế, thuế nhập khẩu hiện chỉ còn 165 USD/tấn (tương ứng với thuế suất 3%) thay vì doanh nghiệp phải trả 275 USD/tấn (thuế giảm đợt 1, còn 5%) hoặc 550 USD/tấn (thuế lúc chưa giảm, giữ mức 10%).

Theo ông Trần Quốc Huân - giám đốc tiếp thị thương mại Công ty Dutch Lady VN, việc cắt giảm thuế vẫn không thể bù đắp việc giá nguyên liệu hiện đã tăng hơn 100% so với đầu năm từ 2.500 USD/tấn lên 5.500-5.700 USD/tấn.

"Tổng mức tăng giá bán sữa chỉ 8-15%, vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, giá bán sữa trên thị trường trong thời gian tới khó có thể giảm tương ứng theo mức thuế" - ông Huân nói.

Theo T.V.N
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá