Giảm thuế để cứu ngành Than

TP – Liên quan đến đề xuất biện pháp giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống 10%, Bộ Tài chính phân tích: Vinacomin tiết giảm chi phí nhưng do giá xuất khẩu giảm nên với mức thuế xuất khẩu 20% giá thành than xuất khẩu cao hơn giá bán nên không xuất khẩu được.

Giảm thuế để cứu ngành Than

> Cần nhất là giảm thuế, giải phóng hàng tồn

Giảm thuế để cứu ngành Than - ảnh 1

Theo Phó Tổng giám đốc Vinacomin, ông Nguyễn Văn Biên, đến ngày 31-7 than tồn kho của toàn tập đoàn là trên 9 triệu tấn. 7 tháng mới xuất khẩu được 7,2 triệu tấn, riêng tháng 7 chỉ xuất được 0,3 triệu tấn.

Mới đây, tập đoàn đã phải giảm sản lượng năm 2012 còn 39 triệu tấn than tiêu thụ là mức kế hoạch tối thiểu, bằng 85% kế hoạch năm 2012 đã được Thủ tướng phê duyệt trong kế hoạch 5 năm 2011-2015 và bằng 87% thực hiện năm 2011.

Với sản lượng than tiêu thụ dự kiến 39 triệu tấn, tập đoàn sẽ dư thừa gần 20.000 lao động, đồng nghĩa với 20.000 hộ gia đình không đảm bảo được thu nhập, ảnh hưởng, tác động xấu đến đời sống của người dân vùng mỏ.

Hiện thị trường than đang cạnh tranh gay gắt, giá bán than giảm 25-36% sau khi trừ các khoản thuế, phí đối với than xuất khẩu (gần 40%), tập đoàn không bù đắp được chi phí.

“Việc giảm thuế xuất khẩu than không đi ngược lại với chính sách hạn chế xuất khẩu tài nguyên, mà giúp cho Vinacomin thực hiện kế hoạch đã được phê duyệt, giúp ngành Than vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất để đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế ngày càng cao” - ông Biên khẳng định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá