Giảm thuế, giá giảm không đáng kể

TP - Người dân rất hy vọng việc Bộ Tài chính công bố giảm thuế nhập khẩu của 18 nhóm hàng thiết yếu sẽ giúp giá các mặt hàng "hạ nhiệt" nhưng thực tế giá chỉ giảm không đáng kể.

Giá cả nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm tăng cao chóng mặt
Để giảm sức ép về giá lập tức, hôm qua 9/8, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo hải quan địa phương cho phép tất cả doanh nghiệp mở tờ khai hải quan đối với các mặt hàng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong ngày 8/8 được áp dụng thuế suất 70%, thay vì mức 80% cũ (quy định cũ phải đợi 15 ngày sau khi đăng công báo).

Còn  căn cứ vào biểu thuế nhập khẩu ô tô cũ cũng vừa được ban hành, mức giảm xe các loại tính theo dung tích xi lanh và chỗ ngồi sẽ vào khoảng từ 350 USD đến xấp xỉ 500 USD/chiếc.

Liên quan số lượng xe đã tiêu thụ, Vụ trưởng Vụ Kiểm tra sau thu thuế xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan ông Nguyễn Văn Cẩn cho hay: Tính trong 7 tháng đầu năm đã có khoảng 1.000 xe cũ được nhập về đủ  chủng loại.

Cùng đó, Hiệp hội sản xuất ôtô VAMA vừa công bố tổng lượng xe bán trong tháng 7/2007 của các thành viên VAMA đã đạt 6.747 chiếc, tăng 6% so với tháng 6/2007, tăng 159% so với tháng 7/2006.

Về giá thép, từ 8/8, một số DN thép đã bắt đầu giảm giá. Cụ thể: Sản phẩm thép cuộn của Cty Thép Việt Úc (Vinausteel) và thép cây của Thép Việt Hàn (VPS) đã giảm 100.000 đồng/tấn. Tuy nhiên theo một số đại lý, việc giảm giá này chỉ là tạm thời do đây đang vào thời điểm tiêu thụ thép chậm chứ không phải là do thuế suất thuế nhập khẩu phôi thép giảm (8/8 thuế nhập khẩu phôi thép giảm từ 5% xuống còn 2%).

Cùng lúc này, nhiều DN khẳng định sẽ giữ nguyên giá bán bởi dự báo giá thép có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới bởi giá phôi thép tại Trung Quốc - nguồn cung cấp chính cho thị trường Việt Nam bắt đầu tăng mạnh từ đầu tháng 8/2007.

Một niềm hy vọng khác cho người tiêu dùng đó là giá sữa sẽ giảm khi Bộ Tài chính công bố mức thuế các mã sữa nhập khẩu giảm tới 50%. Tuy nhiên, dân trong nghề kinh doanh sữa đã khẳng định: Mức giảm sẽ không đáng kể bởi lẽ gốc của việc tăng giá sữa là do giá sữa bột từ đầu năm tới nay đã tăng tới 70% trong khi mức giảm thuế tính trên tổng thể giá vốn chỉ chiếm 5%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá