Giảm thuế nhập khẩu cho 73 nhóm hàng

Hôm qua, Bộ Tài chính đã gửi công văn đến các hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia thương mại, để lấy ý kiến về việc sửa đổi biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Ngành thép chủ yếu nhập phôi về cán thành phẩm (Vinashin).
Theo đó, sẽ giảm thuế cho 73 nhóm hàng trong nước còn phải lệ thuộc vào nhập khẩu, đồng thời tăng đối với 26 mặt hàng trong nước đã tự sản xuất. 

73 nhóm mặt hàng dự kiến giảm thuế nhập khẩu đều là nguyên liệu cho một số ngành sản xuất, trong đó có nguyên liệu Deemac dùng sản xuất nước xả mềm vải Downy (còn 5%), giảm từ 30% xuống còn 10% thuế nhập khẩu cho hạt điều thô...

Mặt hàng da phèn xanh, da muối là nguyên liệu cần thiết đầu vào cho ngành sản xuất da giày nhưng thị trường trong nước lại đang thiếu trầm trọng. Bộ Tài chính dự kiến sẽ giảm điều chỉnh thuế suất nhập khẩu cho hàng hóa này xuống còn 0%.

Bộ cũng "hứa" sẽ tăng thuế suất nhập khẩu cho 26 mặt hàng trong nước sản xuất nhưng mức thuế nhập khẩu hiện đang ở mức thấp. Mức tăng được xác định phải phù hợp với tiến trình đàm phán gia nhập WTO.

Theo Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung, cuối năm ngoái, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành biểu khung thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trên cơ sở luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2005. Vì vậy, để đồng bộ với những văn bản pháp lý đã được ban hành, cần sửa đổi biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu cho phù hợp.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá