Giảm thuế, Vinacomin vẫn khó bán than

Trong tháng 9, tiêu thụ than của Vinacomin ước đạt gần 2,5 triệu tấn, thấp hơn mục tiêu đã đề ra. Nguyên nhân do xuất khẩu khó khăn dù thuế xuất khẩu than đã giảm còn 10%.

Giảm thuế, Vinacomin vẫn khó bán than

Giảm thuế, Vinacomin vẫn khó bán than

> Vinacomin đạt doanh thu 60.492 tỷ đồng
> Vinacomin kiến nghị giảm thuế xuất khẩu than xuống 10%

Trong tháng 9, tiêu thụ than của Vinacomin ước đạt gần 2,5 triệu tấn, thấp hơn mục tiêu đã đề ra. Nguyên nhân do xuất khẩu khó khăn dù thuế xuất khẩu than đã giảm còn 10%.

Theo báo cáo của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), 9 tháng đầu năm, tiêu thụ than toàn tập đoàn ước đạt 28,15 triệu tấn. So sánh với các con số công bố trước đây, tiêu thụ than trong quý III của Vinacomin ước đạt gần 6,7 triệu tấn, thấp hơn mức bình quân hơn 10 triệu tấn một quý được tập đoàn thực hiện được nửa đầu năm.

Tiêu thụ than của Vinacomin thấp hơn kế hoạch. Ảnh: Vinacomin
Tiêu thụ than của Vinacomin thấp hơn kế hoạch. Ảnh: Vinacomin.

"Trong quý III do thời tiết mưa nhiều, than bán cho điện giảm, xuất khẩu khó khăn do vậy sản lượng than tiêu thụ đạt thấp", Vinacomin nhận định.

Trước đó, thuế xuất khẩu than đã tăng từ 10% lên 13% từ đầu tháng 7 khiến việc tiêu thụ của "ông lớn" ngành than trong hai tháng 7 và 8 không đạt kế hoạch. Để tháo gỡ khó khăn, Chính phủ đã chấp thuận giảm thuế xuất khẩu than đá về 10% từ đầu tháng 9, tuy nhiên tính toán cho thấy sản lượng tiêu thụ trong tháng 9 ước chỉ đạt gần 2,5 triệu tấn, thấp hơn mục tiêu 2,9 triệu tấn được tập đoàn đề ra.

Doanh thu của tập đoàn than trong 9 tháng đầu năm ước đạt 66.521 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước và bằng 64% kế hoạch năm nay. Trong đó, doanh thu bán than đạt 37.681 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ và bằng 62% kế hoạch năm.

Vinacomin cũng cho biết, thu nhập bình quân mỗi tháng của công nhân viên chức đầu năm nay ước đạt 7,2 triệu đồng một người, bằng 93% kế hoạch năm và thấp hơn mức bình quân 7,4 triệu đồng của năm 2012.

Trong quý IV, lãnh đạo tập đoàn nhận định tình hình sẽ bớt khó khăn hơn do những thuận lợi về thời tiết, thuế xuất khẩu giảm, nhu cầu than nội địa tăng. Vì vậy, Vinacomin đặt mục tiêu tiêu thụ than trong quý tới đạt khoảng 10,8 triệu tấn, trong đó tiêu thụ trong nước là 7,5 triệu tấn, xuất khẩu là 3,3 triệu tấn.

Đầu năm nay, Vinacomin đặt mục tiêu tiêu thụ than đạt 43 triệu tấn, tuy nhiên do những biến động trên thị trường, Tập đoàn giảm kế hoạch tiêu thụ về còn 39 triệu tấn.

Theo Huyền Thư
VnExPress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá