Giảm tốc độ xuất khẩu dệt may đi Mỹ

Tốc độ gia tăng xuất khẩu và sử dụng lượng hạn ngạch dệt may đạt tỷ lệ cao thời gian qua có thể sẽ khiến việc xuất khẩu vào thị trường Mỹ bị chậm lại, khi lượng hạn ngạch đã cạn.

Số liệu thống kê của Bộ Thương mại cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may có hạn ngạch của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong quý I/2006 đạt 520,2 triệu USD, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong những năm gần đây. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu áo thun (Cat.338/339) và quần (Cat.347/348) chiếm lần lượt 34% và 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may.

Đáng chú ý là, tỷ lệ thực hiện hạn ngạch hàng dệt may các Cat nóng đạt cao, phổ biến trên 30% riêng mặt hàng quần áo tắm (Cat.359/659-S) đạt tới 67%.

Do tỷ lệ sử dụng hạn ngạch khá cao, đến nay, Liên Bộ Công nghiệp - Thương mại đã tạm ngừng cấp visa tự động xuất khẩu đối với một số cat như 338/339 và 347/348 và điều nay cũng sẽ xảy ra với nhiều Cat khác nếu tỷ lệ sử dụng hạn ngạch sớm đạt đến ngưỡng quản lý điều hành thay vì cấp tự động.

Để tăng kim ngạch xuất khẩu, bên cạnh thị trường Mỹ, những tháng đầu năm 2006, thị phần hàng dệt may Việt Nam tại các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Canada... đang được mở rộng. Trong nước, các công ty dệt may đang tích cực xây dựng và quảng bá các thương hiệu cao cấp của riêng minh để bán hàng như Việt Tiến, Phương Đông. Trong khi đó, Vinatex đang củng cố và mở rộng mạng lưới siêu thị Vinatex Mark.

Theo Vneconomy 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá