Giảm xuất khẩu, giá thịt lợn vẫn cao

TP - Ngày 4-1, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết, số lượng lợn xuất khẩu sang Trung Quốc hiện không đáng kể. Điều này khác cách đây hơn một tháng, lợn thịt nườm nượp xuất sang Trung Quốc.

Giảm xuất khẩu, giá thịt lợn vẫn cao

Giảm xuất khẩu, giá thịt lợn vẫn cao - ảnh 1

Găm hàng chờ Tết

Gần Tết, hoạt động này đang im lìm vì hai nước tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới. Hiện chỉ còn lác đác xe lợn đổ về Móng Cái và thường xuất khẩu qua đường mòn sang Trung Quốc vào ban đêm.

Ông Vũ Đức Dũng, Trưởng phòng Chống buôn lậu và xử lý Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, Cục không tổng hợp chi tiết xử lý hoạt động xuất khẩu thịt lợn vì đây là mặt hàng có ưu đãi thuế là 0%. Theo quy luật, nếu giá xuất cao hơn giá trong nước, nông dân có lãi và ồ ạt xuất khẩu. Về mặt quản lý, loại hàng này ít bị can thiệp. Thương lái vẫn xuất lợn sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Một lái lợn tên Hòa cho biết, thời điểm lợn ồ ạt xuất sang Trung Quốc vào tháng 11-2010. Giá lợn xuất sang Trung Quốc rất cao, cao hơn so với thị trường nội địa khoảng 20 - 25%, cứ có lợn là phía Trung Quốc thu mua.

Tới nay, rất ít lợn xuất qua biên giới vì giá bão hòa. Giá lợn hơi xuất sang Trung Quốc khoảng 41.400 đồng, chỉ chênh với trong nước khoảng 400-500 đồng nên hầu như không có lãi. Số lợn âm thầm vượt biên là do nhiều thương lái đã hợp đồng với bạn hàng Trung Quốc.

Nhiều chủ hàng đang găm hàng để chờ Tết mới xuất vì giá thị trường nội địa không giảm và có xu hướng tăng. Lợn vẫn tập trung tại khu vực km 3-4 thuộc xã Hải Yên, TP Móng Cái (Quảng Ninh) nơi có đường vào cửa khẩu nhưng số lượng rất ít.

Ông Đoàn Duy Ái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Ninh cho biết, mỗi ngày, trạm kiểm tra dịch tễ, thú y đặt tại km 15 Móng Cái ghi nhận 8-10 xe chở lợn với khoảng 50-55 tấn qua trạm. Hai tháng trước, mỗi ngày có trên 100 chuyến xe với khoảng trên 500 tấn mỗi ngày.

Xe chở lợn chuẩn bị sang biên giới
Xe chở lợn chuẩn bị sang biên giới.

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong tại thị trường Quảng Ninh, giá thịt lợn khoảng gần 50.000 đồng/cân hơi, vẫn bằng giá thịt lợn lúc cao điểm tháng 11-2010.

Thực phẩm sẽ tăng giá 10-12%

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, qua việc cân đối cung cầu, nguồn thịt cung ứng cho dịp Tết sẽ không thiếu.

Về hiện tượng xuất lợn ồ ạt qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc thời gian qua, ông Giao cho rằng: "Xuất hay không chỉ là do chênh lệch giá. Từ tháng 9 đến đầu tháng 11-2010, giá thịt lợn của Trung Quốc cao hơn hẳn Việt Nam; mặt khác, lúc đó ở Quảng Châu (Trung Quốc) đang diễn ra Đại hội Thể thao châu Á, nên hút một lượng thịt lớn, mỗi ngày cả trăm xe lợn xuất đi qua các cửa khẩu. Hiện, giá thịt lợn ở hai nước không chênh lệch lớn, nên thịt xuất qua Trung Quốc rất hạn chế, mỗi ngày chỉ khoảng chục xe".

Ông Giao cho biết thêm: "Ở Trung Quốc, hiện giá thịt lợn đang ở mức 41.000 - 42.000 đồng/kg, cao nhất cũng ở mức 43.000 đồng/kg. Nhưng ở Việt Nam, ở miền Bắc là 41.000 - 42.500 đồng/kg, miền Nam ở mức 37.000 đồng/kg".

Cận Tết, phấp phỏng nỗi lo tăng giá
Cận Tết, phấp phỏng nỗi lo tăng giá . Ảnh: Xuân Phú

Theo Cục Chăn nuôi, mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt các loại, trong đó, thịt lợn chiếm khoảng 30-35% (chủ yếu là thịt vụn, xay nhỏ, đầu, chân…); khoảng 10-12% thịt bò (chủ yếu loại thịt bò ngon, nhập từ Úc, Canada, Mỹ); còn lại là gia cầm (đùi, cánh, lòng, mề…). Đồng thời, Việt Nam cũng xuất khẩu hằng năm khoảng 15.000-20.000 tấn lợn sữa.

Ông Hoàng Kim Giao cũng cho hay, nhu cầu thịt vào dịp Tết có thể tăng 10-12% so với ngày thường. Tuy nhiên, nguồn lợn tại các trang trại lợn lớn trong cả nước còn rất nhiều, nên không nên lo ngại nguồn thịt dịp Tết.

Một số chủ lò mổ lớn ở miền Bắc cho rằng, giá thịt lợn đang có dấu hiệu chững lại, công suất giết mổ giảm 20-30% so với gần một tháng trước. Chủ một lò mổ lớn ở Hà Nội cho biết: "Sức mua và giá thịt chững, giá móc hàm tại lò chỉ 55.000- 56.000 đồng/kg, giảm 6.000-7.000 đồng/kg so với tháng trước. Hiện nguồn lợn đang rất dồi dào, nhất là khu vực miền Nam, trong khi lượng hàng xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc giảm đáng kể. Giá thịt lợn có thể ổn định đến nửa tháng trước Tết, sau đó sẽ tăng dần những ngày cận Tết".

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng