Gian lận giá ngày càng phổ biến

TP - Theo Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), hiện tượng gian lận về giá ngày càng phổ biến. Một số doanh nghiệp gian lận hết sức tinh vi, phức tạp trong khai báo trị giá của hàng hóa nhập khẩu.

Cố tình trốn thuế

Ngày 14/10, trả lời báo Tiền Phong, ông Trần Vũ Minh - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính) cho biết, từ đầu năm đến 8/10, toàn ngành đã kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) 6.100 cuộc, trong đó hơn 900 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan. Từ việc kiểm tra, Cục đã ra quyết định ấn định truy thu hơn 1.700 tỷ đồng tiền thuế (tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015), thu nộp ngân sách nhà nước trên 1.500 tỷ đồng.

Theo ông Minh, công tác KTSTQ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nâng cao tính tuân thủ, tự giác. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp lợi dụng các chính sách tạo điều kiện thuận lợi này để gian lận hết sức tinh vi, phức tạp trong khai báo trị giá của hàng hóa nhập khẩu.

Phổ biến nhất, các doanh nghiệp thường khai báo giá trên hoá đơn thấp hơn giá mua bán thực tế. Ngoài ra, một số công ty còn khai báo sai, không khai, khai không đầy đủ tên hàng, thương hiệu, bản chất, đặc tính của hàng hóa. Thậm chí, gần đây một số đối tượng còn thành lập các doanh nghiệp mới, nhỏ lẻ, nhập khẩu được 1-2 lô hàng rồi giải thể, không thực hiện quyết toán với cơ quan thuế, bỏ địa chỉ kinh doanh. Trong khi những mặt hàng bị gian lận trị giá tính thuế phổ biến thường có trị giá lớn và thuế suất cao...

Khó xác minh thông tin

Ông Minh nhận định, khó khăn lớn nhất trong việc kiểm soát trị giá tính thuế qua công tác hậu kiểm là hiện tượng gian lận về giá ngày càng phổ biến. Trị giá khai báo hải quan và trị giá tiền hàng chuyển qua ngân hàng không phản ánh đúng trị giá hàng hóa thực tế doanh nghiệp phải trả cho đối tác nước ngoài. Song song với các kênh chuyển tiền hợp pháp (tổ chức tín dụng) còn có các kênh chuyển tiền khác nằm ngoài kiểm soát của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, việc xác minh thông tin từ các cơ quan, tổ chức có liên quan mất nhiều thời gian, chưa có cơ chế phối hợp có tính pháp lý cao để các đơn vị có trách nhiệm hỗ trợ kịp thời. Lực lượng Hải quan cũng chưa đủ các điều kiện để xác minh thông tin từ các cá nhân, tổ chức nước ngoài như cán bộ, kinh phí, cơ chế phối hợp giữa lực lượng kiểm tra sau thông quan với các tổ chức nước ngoài…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng