Gian lận trên thị trường chứng khoán Trung Quốc

TTCK đang sôi động là môi trường thuận lợi cho bọn tội phạm giở những thủ đoạn xấu để kiếm ăn bất lương phi pháp trên thị trường này. Bộ Công an Trung Quốc mới đây đã nêu ra bốn loại thủ đoạn mà bọn tội phạm sử dụng trên TTCK.

1. Dụ dỗ người đầu tư mua cái gọi là "cổ phiếu nguyên thủy (gốc)" hoặc cổ phiếu của những công ty không tham gia thị trường chứng khoán.

Những hành vi chủ yếu của loại thủ đoạn này là tung tin nói công ty nào đó sắp tham gia thị trường chứng khoán ở trong và ngoài nước, hoặc việc công ty đó phát hành cổ phiếu đã được Chính phủ phê chuẩn, để lừa dụ người đầu tư mua cái gọi là “cổ phiếu nguyên thủy" của công ty đó.

Tiếp đó lấy danh nghĩa là cơ quan tư vấn đầu tư hay công ty kinh doanh quyền sở hữu tài sản, công ty vốn nước ngoài... mà chưa được cơ quan hữu trách phê chuẩn, tiến hành mua bán cổ phiếu của các công ty chưa tham gia thị trường chứng khoán.

Loại hành vi phi pháp này trước đây chủ yếu tập trung ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Chiết Giang, Giang Tô, thời gian gần đây có xu thế lan sang các khu vực miền Trung và miền Tây.

2. Thông qua mạng Internet hoặc điện thoại để giới thiệu cổ phiếu cho người đầu tư, gạ bán các sản phẩm đầu tư như cổ phiếu, quyền cổ phần. Gần đây, một số phần tử xấu đã dùng biện pháp này, thu một số tiền rồi giới thiệu cổ phiếu cho người đầu tư, và hứa hẹn một mức lãi nhất định.

Ngoài ra còn có một số kẻ xấu dùng lời hứa hẹn lời lãi cao làm mồi nhử, lập địa điểm trên mạng, rao bán cổ phiếu và quyền cổ phiếu hư ảo, khi thu thập được số tiền nhiều đáng kể chúng liền biến mất trên mạng.

3. Đánh cắp vốn đầu tư trong tài khoản của người đầu tư. Gần đây ở các tỉnh Giang Tô, Giang Tây xảy ra những vụ án loại này.

Nói chung, bọn tội phạm dùng cách thiết lập website giống với website của công ty tham gia thị trường chứng khoán, xem trộm tài khoản và mật mã của người đầu tư, sau đó dùng các thủ đoạn chuyển tài khoản, đánh cắp hoặc làm chứng minh thư giả và thẻ ngân hàng giả để lấy cắp tiền vốn của người đầu tư.

4. Vay tiền, lợi dụng công quỹ. Gần đây ở một số nơi có hiện tượng vay tiền ngân hàng để chơi cổ phiếu, trong đó một số người liều lĩnh dùng thủ đoạn lừa đảo để vay tiền chơi cổ phiếu (như trên danh nghĩa là vay tiền mua nhà, mua ô tô, nhưng thực ra lại dùng tiền vay để mua cổ phiếu).

Ngoài ra còn có một số người phụ trách hoặc nhân viên các cơ quan, công ty, xí nghiệp lợi dụng chức quyền chức trách dùng tiền của đơn vị để chơi cổ phiếu.

Theo TTXVN

Nhắn tin để biết  thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá