Gian lận xăng dầu ngày càng tinh vi

Đó là nhận định của ông Trần Văn Vinh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ), về tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Một trường hợp gian lận xăng đã bị báo chí phát giác
Một trường hợp gian lận xăng đã bị báo chí phát giác

Một trường hợp gian lận xăng đã bị báo chí phát giác
Một trường hợp gian lận xăng đã bị báo chí phát giác. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Vinh cho rằng các cây xăng cố tình gian lận đều biết cách phòng ngừa cơ quan chức năng cũng như làm sao để đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, người tiêu dùng hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, tự mình giám sát những gian lận này và hợp tác, thông báo đến cơ quan chức năng để xử lý hiệu quả nhất.

Theo ông Vinh, cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc không ít vụ gian lận xăng dầu. Tổng cục đã thông báo nhiều vụ việc đến cơ quan quản lý thị trường để phối hợp với cơ quan công an xử lý. Tuy nhiên, khó khăn nhất của lực lượng chức năng là làm sao bắt quả tang tại chỗ các hành vi gian lận để xử lý.

Muốn như vậy, lực lượng chức năng về tiêu chuẩn đo lường phải được trao quyền, được thực hiện các biện pháp nghiệp vụ bí mật. Còn như hiện nay, mỗi khi kiểm tra đều phải có quy trình, thủ tục công khai. Ví dụ đến mua xăng mà mang bình với thiết bị đo kiểm đến thì không cây xăng nào dại mà bán gian lận.

Ông Vinh cho biết qua nắm tình hình đã phát hiện tình trạng gian lận rất tinh vi tại một số cơ sở kinh doanh xăng dầu, đã xuất hiện tình trạng ăn cắp xăng kiểu mới. Ví dụ các đối tượng sản xuất con chip nắm được quy luật đo kiểm về số lượng xăng dầu ở đơn vị 2 lít, 3 lít, 5 lít hoặc 10 lít... thì thiết kế con chip luôn đo đúng số lượng ở mức đó. Tuy nhiên, họ có thể ăn cắp được xăng của khách hàng khi khách hàng mua xăng tính theo đơn vị nghìn đồng vì khi đó lượng xăng bán ra chủ yếu là số lẻ.

Ông Vinh cũng thừa nhận tình trạng ăn cắp xăng của khách hàng được Tuổi Trẻ nêu qua việc đứng che đi con số trên bảng điện tử để điều khiển số tiền cao lên. Do đó, phải nhìn thấy, bắt quả tang thì mới xử lý được.

Ngay sau khi vụ việc ăn cắp xăng của người tiêu dùng ở một số cây xăng khu vực TP.HCM bị phát hiện, Vụ Đo lường và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM đã triển khai xem xét, nắm tình hình để xử lý. Ngoài ra đối với các địa phương khác, tổng cục cũng đẩy mạnh việc kiểm tra, nhất là trước tết là thời gian phải tăng cường kiểm tra mặt hàng đặc biệt này.

Đối với nghi vấn bồn xăng bị pha nước lã mới được phát hiện tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội, ông Vinh đánh giá nếu đây là sự thật thì sẽ là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này.Hiện các cơ quan liên quan đang kiểm tra và sẽ có kết luận. Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng về nguyên tắc không có chuyện gian lận xăng bằng cách pha nước lã vì xăng và nước không hòa tan với nhau, khi nổ máy sẽ không hoạt động được.

Tình trạng gian lận pha hóa chất với xăng chỉ có khi pha dầu, xăng có hàm lượng RON thấp để xăng bị kém chất lượng và vẫn sử dụng được. Do đó, nguyên nhân của vụ việc này còn chờ cơ quan chức năng điều tra, kết luận.

 Theo Minh Quang
Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá