Giãn thuế thu nhập cá nhân

TP - Chiều 12/1/2009, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, Bộ Tài chính đã nhận được chỉ thị của Bộ Chính trị, theo đó các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ được giãn nộp từ nay đến tháng 5/2009.

Chiều 12/1/2009, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cho hay, Bộ Tài chính đã nhận được chỉ thị của Bộ Chính trị, theo đó các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ được giãn nộp, (nghĩa là nhân dân chưa phải đóng thuế cho các khoản thu nhập theo diện điều chỉnh của Luật Thuế TNCN) từ nay đến tháng 5/2009.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang cân nhắc cụ thể đối tượng nào sẽ được miễn, giảm thuế, khoản thu nào sẽ tiếp tục được hoãn đánh thuế...

“Dự kiến trong vài ngày tới sẽ thông báo  chính thức quyết định giãn thuế thu nhập cá nhân”- Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Cụ thể hơn, theo đại diện Bộ Tài chính, Luật thuế TNCN vẫn có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009 với quy định 10 loại thu nhập sẽ bị chịu thuế (gồm cụ thể thu nhập tiền lương, tiền công, đầu tư vốn, lợi tức, cổ phần, chuyển nhượng vốn, nhường quyền thương mại, quà tặng, tiền  thưởng và bản quyền tác phẩm có giá trị vượt trên 10 triệu đồng...).

Hiện tại, trong phương án trình Thường  trực Chính phủ tới đây,  Bộ Tài chính dự kiến đề nghị sẽ có bốn trong tổng số 10 khoản thu nhập vẫn phải chịu thuế.

Đó là thu từ chuyển nhượng bất động sản; từ trò chơi có thưởng (xổ số, đánh bạc); từ quà biếu, tặng; và đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam từ nay đến tháng 6/2009. Đóng góp của bốn khoản thu này dự kiến vào khoảng 20% so với tổng các khoản thu thuế TNCN.

“Mục đích của việc giãn nộp thuế là để bồi dưỡng nguồn thu. Tuy nhiên, để có quyết định cụ thể về việc miễn, giãn hay hoãn nộp thuế TNCN, cần phải chờ ý kiến từ kỳ họp thứ 5 trong phiên họp Quốc hội tháng 5/2009 này” - Thứ trưởng Tuấn  nhấn mạnh.

Theo tính toán, việc giãn nộp thuế cho tất cả đối tượng nếu được thực hiện sẽ khiến Nhà nước thất thu khoảng 1.000 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng: việc giãn thuế sẽ kích thích tiêu dùng, và  hỗ trợ nhân dân, doanh nghiệp có thêm chi tiêu vượt qua khó khăn hiện nay.

Băn khoăn của các nhà đầu tư chứng khoán, một số người có nguồn thu  bấp bênh như trong giới ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên, là trong bối cảnh kinh tế khó khăn này, họ có trong diện được giãn thuế.

Trước sự suy giảm của thị trường chứng khoán cũng như việc thu nhập của ca sỹ có thể bị giảm do suy giảm kinh tế, được biết chủ trương trên dự kiến sẽ áp dụng cho những đối tượng này.

Nhiều hộ dân có nhà cho thuê do hợp đồng ký từ năm 2008 kéo dài sang năm 2009 băn khoăn trước thông tin họ sẽ thực hiện nộp thuế theo phương thức cũ hay theo Luật Thuế TNCN.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội - Nguyễn Văn Mơ khẳng định: Cục chưa được  hướng dẫn nên vẫn thực hiện theo Luật Thuế TNCN.

Tuy nhiên, cùng với câu hỏi này, một đại diện Tổng cục Thuế thừa nhận: “Điều này nằm trong số những vấn đề phát sinh mà Tổng cục đã có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, báo cáo Chính phủ. Chúng tôi phải chờ ý kiến chỉ đạo sau đó nói được”.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá