Giá nhà ở trên thế giới tăng mạnh

Theo khảo sát gần đây ở 20 quốc gia của tờ The Economist, thuê nhà có lợi hơn so với việc mua nhà. Giá mua nhà ở hiện nay tại nhiều nước, đặc biệt là châu Âu và Mỹ đang ở mức rất cao.

Tuy nhiên, thị trường nhà ở tại một số quốc gia khác lần đầu tiên sau nhiều năm tăng trưởng bắt đầu sụt giảm. Tại Australia, mức tăng giá nhà ở sau khi tăng liên tục trong vòng 12 tháng đã giảm từ 19% vào cuối năm 2003 xuống chỉ còn 2,7% trong 3 tháng cuối năm 2004. Theo đánh giá của Ngân hàng thịnh vượng chung của Australia, giá nhà ở giảm 7% tính trung bình trong năm 2004 và giảm 16% ở riêng thành phố Sydney. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Ngân hàng dự trữ Australia vừa qua tăng lãi suất thêm 0,25% sẽ càng khiến cho giá nhà ở giảm.

Thị trường nhà ở tại Anh cũng trong tình trạng sụt giảm kể từ mùa hè năm 2004. Theo kết quả khảo sát trên toàn quốc, chỉ số nhà ở mặc dù tăng khoảng 10% trong 2 tháng đầu năm 2005 nhưng vẫn thấp so với tỷ lệ tăng 20% trong tháng 7/2004.

Trong khi đó, thị trường nhà ở tại Mỹ đang tiếp tục đối mặt với nguy cơ "bong bóng" ngày càng lớn. Mặc dù tốc độ tăng giá giảm chút ít trong 3 tháng cuối năm, giá cả trên thị trường vẫn tăng 11,2% trong cả năm 2004. Tại bang California và Washington D.C, giá nhà tăng hơn 20%.

Ông Alan Greenspan, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (Fed), đã phải thừa nhận trong cuộc điều trần trước Quốc hội vừa qua rằng thị trường nhà ở đang trong tình trạng "bong bóng" và giá cả có thể sụt giảm bất cứ lúc nào. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, giá cả tiếp tục leo thang do các hoạt động đầu cơ. Mới đây, Hiệp hội bất động sản quốc gia đã công bố một bản nghiên cứu cho thấy 1/4 toàn bộ số nhà ở mua trong năm 2004 là nhằm mục đích đầu tư chứ không phải là để ở.

Giá nhà ở cũng tiếp tục tăng mạnh ở châu Âu lục địa. Giá cả trên thị trường nhà ở tại Pháp tăng 16%, chỉ đứng sau Tây Ban Nha với mức tăng giá 17% nhưng lại lập kỷ lục tăng nhanh nhất về giá thực tế. Giá nhà ở tại Italia, Thuỵ Điển, Bỉ cũng tăng khoảng 10%.

Nếu không tính nước Đức, nơi giá nhà ở tiếp tục giảm trong năm qua, giá nhà ở trung bình ở khu vực đồng Euro tăng 12,5% trong năm 2004. Tình trạng giá nhà ở tăng mạnh khiến Ngân hàng trung ương châu Âu hết sức lo ngại.Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân chính khiến thị trường nhà ở rơi vào tình trạng trì trệ tại Australia và Anh là do người mua không chấp nhận mức giá chào quá cao trong khi nhu cầu mua nhà đầu cơ của giới đầu tư giảm mạnh.

Trong khi giá nhà ở tăng vọt, giá thuê nhà tăng nhẹ hoặc thậm chí giảm ở một số thành phố lớn trên thế giới. Tại Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, New Zealand và Australia, lợi nhuận trung bình từ việc cho thuê nhà đã giảm khoảng 3,5%. Một số chuyên gia ước tính rằng, lợi nhuận cho thuê nhà chỉ vào khoảng 1% ở Sydney.

Với tỷ lệ lợi nhuận này, những người cho thuê nhà gần như chỉ đủ trang trải các khoản chi phí. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hy vọng thu được lợi nhuận từ việc cho thuê nhà trong thời gian tới. Theo đánh giá của một số chuyên gia, những dấu hiệu này rất có thể báo hiệu tình trạng "bong bóng" trên thị trường đang hình thành trong giai đoạn đầu trong khi một số khác cho rằng chưa thể kết luận vì không có mối quan hệ rõ rằng giữa giá cả và lợi nhuận trên thị trường nhà ở.

Theo tính toán của các chuyên gia, tình trạng giá nhà ở tăng giảm ở mức kỷ lục như hiện nay tại Mỹ, Anh, Australia, New Zealand, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ai Len và Bỉ liên quan đến giá cho thuê, với lợi nhuận từ việc cho thuê nhà ở mức thấp kỷ lục.

Tỷ lệ giá nhà ở/giá cho thuê - một chỉ số quan trọng trong thị trường nhà ở, cao hơn 32% so với mức trung bình trong thời kỳ 1975-2000. Cũng theo cách đánh giá này, nhà ở được định giá quá mức, cao hơn 60% ở Anh, Australia, Tây Ban Nha và khoảng 46% ở Pháp so với giá trị thực tế.

Nhìn chung, các chuyên gia kinh tế cho rằng, sự biến động của giá nhà ở và giá cho thuê nhà không chỉ tác động đến hoạt động của các nhà đầu tư mà còn phá vỡ lối suy nghĩ truyền thống trước đây của đa số dân chúng là mua nhà thì tốt hơn thuê. Thực tế ở nhiều nước hiện nay cho thấy, thuê nhà có lợi nhiều hơn so với mua nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá